CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ ĐỒNG HỒ NƯỚC CHÍNH XÁC NHẤT

Chiếc đồng hồ nước hiện nay đã không còn xa lạ với các hộ gia đình, có mặt cả ở hầu hết các công ty, xí nghiệp với nhiệm vụ chính là để đo và quản lý lưu lượng nước hàng tháng đối với cơ quan cung cấp cũng như phía người sử dụng nước. Đồng hồ nước hiện nay khá đa dạng về chủng loại với những kết cấu khác nhau dẫn đến cách đọc chỉ số cũng khác nhau. donghonuoc.org sẽ chia sẻ với bạn cách đọc đồng hồ nước chính xác và cực kỳ đơn giản.   

 

Tầm quan trọng của đồng hồ nước

1 : Dãy số hiển thị nàm ngang thường từ 4 số > 6 số
2 : Các kim đồng hồ quay quanh trục từ 0 — 9 thường có 2 – 4 trục kim như vậy
3 : Các ký hiệu số x0,1 . x0,01.x0,001 số lượng bằng số trục kim và nằm kế bên

Để đọc chỉ số của chiếc đồng hồ nước, bạn hãy xem dãy số nằm ngang trên cùng: đây cũng là dãy số hiển thị lượng nước chảy qua đồng hồ. Dựa vào cách hiển thị thông số này, ta có thể phân làm 2 loại: dãy số hiển thị trực tiếp và dãy số hiển thị cộng dồn.

    Với dãy số hiển thị trực tiếp sẽ cho thấy rõ số lượng m3  chảy qua đồng hồ qua một khung số gồm 5 chữ số với ký hiệu đơn vị “m3”. Nếu gặp dạng hiển thị trực tiếp thì số cuối cùng chính là số khối: ví dụ: Dãy số hiển thị là: 00008 thì 8 chính là số khối nước chảy qua đồng hồ. Với dãy số hiển thị cộng dồn Các số trên dãy số có 1 hoặc 3 số khác màu hoặc được ngăn cách bởi dấu ” ,” hoặc ” .”  cuối cùng hoặc trên dãy là ký hiệu m3. Ví dụ: đồng hồ hiển thị 0000,8  thì  là 0,8 m3 . 0000,08 thì 8 ở đây là 0,08 m3.

cach-doc-dong-hoc-nuoc-a(2)

Cách đọc đồng hồ nước đơn giản chính là đọc những thông số đã nêu ở trên, người sử dụng cần phân biệt kỹ cách thức hiển thị của loại đồng hồ mình đang dùng là loại nào để tránh nhầm lẫn. Bên cạnh số liệu hiển thị ở trên cùng, chạy ngang mặt đồng hồ thì vẫn còn những trục kim và các kỹ hiệu khác là phần phụ giải thích cho dãy số hiển thị.

Đầu tiên là trục kim đi kèm với ký hiệu số là 0,1. Tức là khi kim này quay được 1 số thì nước đi qua đồng hồ là 100 lít và nếu kim này quay được 1 vòng thì nước chảy qua đồng hồ là 1000 lít tức 1M3 và dãy số hiển thị trực tiếp sẽ nhảy 1 số. Trục kim đi kèm ký hiệu số là 0,001 . Tức là khi kim này quay được 1 số thì lưu lượng nước đi qua đồng hồ là 10 lít và nếu kim này quay đủ 1 vòng thì lưu lượng nước là 100 lít khi đó kim đi kèm ký hiệu số là 0,1 sẽ quay 1 số, và khi kim này quay 100 vòng thì lưu lượng qua là 1000 lít và sẽ làm kim đi kèm 0,1 quay 1 vòng và làm dãy số hiển thị nhảy 1 số.

Như vậy, khi đọc đồng hồ nước bạn chỉ cần quan tâm tới dãy số trên cùng của chiếc đồng hồ tại một thời điểm nào đó. Đó là con số cụ thể biểu hiện bạn đã dùng bao nhiêu nước. Mọi thắc mắc khác cần được giải đáp khi sử dụng đồng hồ nước hãy liên hệ với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Đồng hồ nước Asahi