Cách đọc đồng hồ nước chính xác

     Đồng hồ nước hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước là sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình, khu dân cư hay các cơ sở kinh doanh, sản xuất… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ khác nhau với kết cấu đa dạng. Mỗi dòng sản phẩm này lại có kết cấu mặt số khác nhau với cách đọc khác nhau, gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng cũng như những người quản lý đồng hồ sau đây mình chia sẽ cách đọc đồng hồ cơ bản có thể đọc toàn bộ các loại đồng hồ nước .

banner-dong-ho-nuoc

1 : Dãy số hiển thị nàm ngang thường từ 4 số > 6 số
2 : Các kim đồng hồ quay quanh trục từ 0 — 9 thường có 2 – 4 trục kim như vậy
3 : Các ký hiệu số x0,1 . x0,01.x0,001 số lượng bằng số trục kim và nằm kế bên

Để đọc đồng hồ nước, trước tiên là phải xem dãy số nằm ngang trên cùng- đây cũng là dãy số hiển thị lượng nước chảy qua đồng hồ. Dựa vào cách hiển thị thông số này, ta có thể phân làm 2 loại: dãy số hiển thị trực tiếp và Dãy số hiển thị cộng dồn.

    Với dãy số hiển thị trực tiếp sẽ cho thấy rõ số lượng m3  chảy qua đồng hồ qua một khung số gồm 5 chữ số với ký hiệu đơn vị “m3”. Nếu gặp dạng hiển thị trực tiếp thì số cuối cùng chính là số khối : Ví dụ: Dãy số hiển thị là : 00008 thì 8 chính là số khối nước chảy qua đồng hồ. Với dãy số hiển thị cộng dồn Các số trên dãy số có 1 hoặc 3 số khác màu hoặc được ngăn cách bởi dấu ” ,” hoặc ” .”  cuối cùng hoặc trên dãy là ký hiệu m3. Ví dụ: đồng hồ hiển thị 0000,8  thì  là 0,8 m3 . 0000,08 thì 8 ở đây là 0,08 m3.

cach-doc-dong-hoc-nuoc-a(2)

Cách đọc đồng hồ nước cũng chính là đọc những thông số đã nêu trên, người sử dụng cần phân biệt kỹ cách thức hiển thị của loại đồng hồ mình đang dùng là loại nào để tránh nhầm lẫn. Bên cạnh số liệu hiển thị ở trên cùng, chyaj ngang măt đồng hồ thì vẫn còn những trục kim và các kỹ hiệu khác là phần phụ giải thích cho dãy số hiển thị.

Đầu tiên là trục kim đi kèm với ký hiệu số là 0,1. Tức là khi kim này quay được 1 số thì nước đi qua đồng hồ là 100 lít và nếu kim này quay được 1 vòng thì nước chảy qua đồng hồ là 1000 lít tức 1M3 và dãy số hiển thị trực tiếp sẽ nhảy 1 số. Trục kim đi kèm ký hiệu số là 0,001 . Tức là khi kim này quay được 1 số thì lưu lượng nước đi qua đồng hồ là 10 lít và nếu kim này quay đủ 1 vòng thì lưu lượng nước là 100 lít khi đó kim đi kèm ký hiệu số là 0,1 sẽ quay 1 số, và khi kim này quay 100 vòng thì lưu lượng qua là 1000 lít và sẽ làm kim đi kèm 0,1 quay 1 vòng và làm dãy số hiển thị nhảy 1 số.

Tuy nhiên, để cho đơn giản, người sử dụng chỉ cần quan tâm đến dãy số trên cùng của đồng hồ là có thể biết được lượng nước đồng hồ đo được trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không cần biết chi tiết, người dử dụng không cần phải quan tâm đến các thông khác trên đồng hồ nước.

Xem thêm: Đồng hồ nước Asahi