CÁCH KIỂM TRA ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA CHIẾC ĐỒNG HỒ NƯỚC BẠN ĐANG SỬ DỤNG

Những băn khoăn về việc đồng hồ nước hoạt động không chính xác vẫn thường xuyên diễn ra trong cuộc sống của chúng ta. Chỉ vấn đề này đã gây thiệt hại đáng kể cho người sử dụng nước. Do đó, việc kiểm tra độ chính xác của chiếc đồng hồ nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và là cách giải quyết hữu hiệu, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng nước.

Vậy để kiểm tra được sự chính xác của đồng hồ thì cần chuẩn bị những gì? Quy trình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Bước đầu tiên là chuẩn bị những dụng cụ đơn giản: 

  • Đồng hồ nước cần kiểm tra
  • 1 bồn nước 1000 lít là tốt vì thường các hộ dân hay mua về đựng nước giếng bơm
  • 1 bộ ống nước từ bồn ra để gắn đồng hồ

Cách kiểm tra độ chính xác của đồng hồ nước

Cách đọc chỉ số đồng hồ đo nước cực kỳ đơn giản nên bạn không cần phải lo lắng, chỉ cần quan sát là bạn sẽ hiểu, các thông tin được hiển thị tính theo đơn vị m3.

Bước tiếp theo sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ.

Tiếp đến là gắn đồng hồ nước vào bồn nước rồi khóa van xả và bơm đầy nước lên bồn. Sau khi nước đã đầy bồn đạt 1000 lít tương đương với 1m3, hãy ngừng bơm và bắt đầu xả nước chảy qua đồng hồ nước.

  • Nếu khi nước chảy qua đồng hồ cho đến hết và số hiển thị nhảy 1m3 so với chỉ số ban đầu thì đồng hồ chạy chính xác.
  • Nếu vượt qua hoặc chưa nhảy được 1m3 thì đồng hồ đó không chính xác.
  • Chính xác nhất là chúng ta phải coi kim nhỏ trên đồng hồ có kí hiệu X0,1, nếu kim này bắt đầu quay và kết thúc tại đúng số đó. Ví dụ khi bắt đầu xả nước nó ở số 8 và khi hết nước cũng tại số 8 thì đồng hồ đã đạt được 1m3 và chính xác. Còn nếu ở số 7 hoặc số 9 thì đồng hồ đó đã chạy không chính xác.

Ngoài ra, với những người biết cách đọc kim trên đồng hồ thì chỉ cần dùng bình nước uống 20 lít là có thể kiểm tra độ chính xác của đồng hồ dựa vào vòng quay của kim hiển thị.

Cụ thể như sau: X0,0001 là kim hiển thị đơn vị đo nhỏ nhất 0,1 lít, khi bắt đầu xả nước vào đồng hồ kim này chỉ là 1 và khi chảy hết bình nước 20 lít nó quay được 20 vòng và kết thúc ở số 1 tức là nó chính xác. Nếu nó chỉ quay được 19 vòng hoặc 21 vòng tức là đồng hồ đó đã có sự thiếu chính xác. 

Trên đây là cách kiểm tra độ chính xác của đồng hồ nước cực kỳ đơn giản, giúp khách hàng có thể đánh giá được về chất lượng của chiếc đồng hồ đo lưu lượng nước mà mình đang sử dụng.