CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ NƯỚC CHẠY CHÍNH XÁC KHÔNG?

Đồng hồ nước là thiết bị đo lường nước sinh hoạt của người sử dụng. Khối lượng nước sử dụng chính là chi phí mà khách hàng phải trả cho cơ quan cung cấp nước. Nhưng đã có không ít trường hợp sử dụng nước phải đóng tới mười mấy triệu 1 tháng. Câu hỏi đặt ra là do máy bơm hỏng hay đồng hồ nước chạy sai? Nhiều gia đình cũng thắc mắc rằng nhà không sử dụng mà đồng hồ nước vẫn chạy?….Cùng theo dõi bài viết này để có thể tự kiểm tra đồng hồ nước chạy chính xác hay không tại nhà đơn giản.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ đo nước

Trước tiên để thực hiện cách kiểm tra đồng hồ nước chạy có chính xác không, cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của đồng hồ nước.

  • Nước chảy qua đường ống vào trong đồng hồ tác động đến cánh quạt ở bên dưới bộ đếm số
  • Bộ đếm số quay sẽ truyền động các chuyển động làm quay bộ bánh răng truyền và giảm tốc độ ở trên, sau đó truyền động đến bộ số hiển thị trên mặt đồng hồ.
  • Số hiện thị trên mặt đồng hồ chính là số khối nước người dùng đã sử dụng và ta chỉ cần quan tâm đến số đó để tính ra chi phí tiền nước cần phải đóng.

>>> Xem thêm: Cách đọc đồng hồ nước đúng

Cách kiểm tra đồng hồ nước chạy chính xác không

Cách kiểm tra đồng hồ nước chạy chính xác không

 

Hướng dẫn cách kiểm tra đồng hồ nước đơn giản tại nhà

  • Dụng cụ cần chuẩn bị:

– 1 chiếc đồng hồ đo nước bạn cần kiểm tra.

– 1 bồn nước 1000 lít tương đương 1m3 nước (đối với người chưa biết cách đọc số đồng hồ nước), hoặc bồn nước 20 lít (đối với người đã biết cách đọc số đồng hồ).

Chuẩn bị bồn chứa nước 1000l hoặc 20l

Chuẩn bị bồn chứa nước 1000l hoặc 20l

– 1 bộ ống nước từ bồn ra để gắn đồng hồ.

  • Cách thực hiện:

+ Trường hợp đối với người đã biết cách đọc đồng hồ nước:

– Bước 1: Gắn đồng hồ nước vào bồn nước 1000 lít → khóa van xả  → bơm đầy nước lên bồn.

– Bước 2: Ngừng bơm và bắt đầu xả nước chảy qua đồng hồ đo nước

– Bước 3: Nước chảy qua đồng hồ cho đến hết, nếu số hiển thị trên mặt đồng hồ nhảy 1m3 so với chỉ số ban đầu thì đồng hồ chạy chính xác. Nếu chưa nhảy được hoặc vượt quá 1m3 nước thì đồng hồ đó không chính xác.

Lưu ý: Nếu chưa tin cậy, bạn phải xem lại kim nhỏ trên đồng hồ có kí hiệu x0,1; nếu kim này bắt đầu quay và kết thúc tại cùng 1 số đó thì là chính xác. Ví dụ khi bắt đầu xả nước ở số 8 và kết thúc cũng tại số 8 thì đồng hồ đã đạt được 1m3, còn nếu ở số 7 hoặc 9 thì đồng hồ không chính xác.

+ Trường hợp đối với người chưa biết cách đọc đồng hồ nước:

– Bước 1: Gắn đồng hồ nước vào bồn nước 20 lít → khóa van xả  → bơm đầy nước lên bồn.

– Bước 2: Ngừng bơm và bắt đầu xả nước chảy qua đồng hồ đo nước

– Bước 3: Kiểm tra độ chính xác của đồng hồ dựa vào vòng quay của kim đồng hồ nhỏ có kí hiệu x0,0001 (đây là kim hiển thị đơn vị đo nhỏ nhất 0,1 lít). Khi xả hết 20 lít nước qua đồng hồ tương đương nó quay được 20 vòng và kết thúc ở số ban đầu trước khi xả nước là chính xác. Trường hợp chỉ quay được 19 hoặc 21 vòng tức là đồng hồ thiếu sự chính xác.

Trên đây là cách kiểm tra độ chính xác của đồng hồ đo nước tại nhà đơn giản. Nếu kiểm tra hệ thống van vòi, đường ống dẫn ổn định mà đồng hồ vẫn quay vượt quá sai số cho phép là 5%thì nên liên hệ với cơ quan cấp nước yêu cầu kiểm tra hoặc thay thế đồng hồ mới. Chúc các bạn thành công.