Việc lắp đặt hay thay thế một chiếc đồng hồ đo lưu lượng nước mới sẽ chủ động được thời gian và đơn giản hơn nếu bạn biết cách tự lắp đặt, ngoài ra còn giúp tiết kiệm được một khoản chi phí thuê thợ lắp đặt. Đồng hồ nước ngày nay đã trở thành vật dụng khá quen thuộc tại các thành phố lớn, những nơi sử dụng nguồn nước sạch đã qua sử lý tại các xí nghiệp cung cấp nước sạch cũng như tại các đơn vị sản xuất cần quản lý lượng nước thải để đóng thuế hàng năm. Việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước tưởng chừng đơn giản, nhưng khi đi vào lắp đặt thực tế lại cần có sự tỉ mỉ và tính toán chuẩn xác để đảm bảo cho đồng hồ đảm bảo hoạt động lâu dài, chính xác và ổn định nhất.

Vậy cách lắp đồng hồ đo lưu lượng nước ra sao?

  •  Đầu tiên bạn cần phải xác định được vị trí lắp đặt đồng hồ nước: Dù là đồng hồ cỡ lớn hay nhỏ và ở đâu thì việc chọn vị trí đều giúp quyết định đến sự ổn định và bền bỉ của đồng hồ.  Vị trí lắp đặt cần phải nằm ngang đối với các dòng đồng hồ loại LSXG hoặc LSX, và lắp đứng với kiểu đồng hồ nước LSXLG. Khoảng cách tối thiểu từ đồng hồ đến đầu nguồn nước, đầu bơm phải đạt tối thiểu là 1- 2 mét và tùy vào áp lực nước tại nguồn nước mà chúng ta phải gắn xa hay gần để luôn đảm bảo đồng hồ không bị rung, lắc bị nảy mà luôn hoạt động trong tình trạng tĩnh để đạt được độ chính xác cao nhất.
  • Sau khi chọn được vị trí lắp đặt thì chúng ta tiếp tục kiểm tra đường ống xem đó là loại ống gì, đường kính bao nhiêu để lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước sao cho phù hợp nhất. Với các đường ống nước bơm và nước đầu nguồn nên kiểm tra độ ổn định của lưu lượng dòng chảy trong tiết diện ống, nếu lưu lượng nước đạt > 2\3 ống thì chúng ta lắp đồng hồ có kích thước bằng với kích cỡ đường kính của ống dẫn nước, còn nếu nhỏ hơn 1\2 thì chúng ta phải lắp đồng hồ cỡ nhỏ hơn đường ống 1 cỡ ví dụ: ống phi 90 thì gắn đồng hồ phi 89. Còn với đồng hồ đo nước sinh hoạt chúng ta thường sài size 21 và 27 tùy đường ống của hộ dân .
  • Sau khi đã các định được vị trí và loại đồng thì chúng ta tiến hành cắt ống và lắp đặt. Với các đồng hò size 21 đến 49 thì đồng hồ kết nối với ống bằng bước ren nên chúng ta phải có đầy đủ bộ rắc co đồng hồ để lắp vào đường ống, đảm bảo rằng nước không bị rò rỉ sau khi lắp đặt. Khi lắp chúng ta phải đảm bảo nguồn nước đi vào đồng hồ theo đúng hướng mũi tên in trên thân đồng hồ nước.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Lắp đặt cho nguồn nước vào theo hướng mũi tên

Với đồng hồ đo lưu lượng nước kết nối với đường ống bằng mặt bích, chúng ta cần phải có thêm 1 bộ 2 cái mặt bích cùng với kích cỡ của đường ống: ống phi 90, thì đồng hồ phi 90, cùng mặt bích phi 90 và joang cao su phi 90. Sau đó tiến hành lắp đặt đồng hồ vào đường ống sao cho nước đi vào đồng hồ theo hướng mũi tên và các khớp nối kín, nước không bị rò rỉ.

Với cách lắp đặt đồng hồ nước cực kỳ đơn giản trên, chúng tôi hi vọng bạn có thể lắp đặt dễ dàng với chiếc đồng hồ nước mà gia đình mình đã lựa chọn, và tiết kiệm được một khoản chi phi cũng như chủ động được với công việc.