CÁCH TÍNH TIỀN NƯỚC VÀ ĐƠN GIÁ NƯỚC SẠCH CHUẨN NHẤT

Theo thông tin của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch VIWACO, sẽ có điều chỉnh tăng giá tiền nước sạch từ ngày 1/10/2017. Giá nước sạch tăng trên 20% so với biểu giá cũ. Vậy cách tính tiền nước khi này có sự chênh lệch so với dự kiến và đề xuất từ năm 2015. Tăng từ 1.000 đồng – 2.000 đồng/m3 tùy vào khối nước sử dụng tính theo bậc thang lũy tiến.

Cách tính tiền nước sinh hoạt

Tiền nước sinh hoạt phụ thuộc vào mức độ sử dụng nước của mỗi hộ gia đình. Sử dụng càng nhiều thì giá nước càng tăng. Việc sử dụng nước một phần do nhu cầu và một phần do đồng hồ nước có đo chuẩn xác không. Do vậy để tiền nước không bị đội lên thì cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ nước. Sau đây là cách tính tiền nước sinh hoạt:

Cụ thể, khi tăng giá nước lên 20% thì giá bán nước sinh hoạt cũ tăng như sau:

  • Mức 10 m3 đầu tiên.sẽ tăng lên gần 6.000 đồng/m3.
  • Từ 10 – 20 m3 sẽ có giá bán hơn 7.000 đồng/m3.
  • Mức trên 20 – 30 m3 sẽ có giá hơn 8.000 đồng/m3.
  • Mức trên 30 m3 sẽ tăng lên trên mức 15.000 đồng/m3.
    Cách tính tiền nước

Đối với khách hàng sử dụng nước với nhiều mục đích khác nhau, VIWACO sẽ căn cứ vào tình hình sử dụng nước thực tế để áp dụng cách tính giá nước phù hợp.

Cách tính tiền nước cho các mục đích sử dụng khác cụ thể như sau:

  • Cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp sử dụng dịch vụ công cộng sẽ có giá bán là 9.955 đồng/m3.
  • Các đơn vị sản xuất sẽ có giá bán hơn 11.600 đồng/m3.
  • Sử dụng cho kinh doanh dịch vụ có giá bán cao nhất là 22.068 đồng/m3.

Cách tính tiền nướcLưu ý: Giá bán trên chưa có thuế giá trị gia tăng (5%) và phí bảo vệ môi trường (10%) đối với nước thải sinh hoạt. Do đó khi tính tiền nước thanh toán phải công thêm 2 khoản chi phí trên.

Đơn giá bán nước theo lộ trình tăng giá.

Theo lộ trình tăng giá được đề xuất giai đoạn 2016 – 2020 thì giá bán nước sẽ tăng khoảng 6%/năm. Với cách tính tiền nước theo bậc lũy tiến càng sử dụng nhiều thì càng phải đóng tiền nhiều. Mức giá cao nhất với các hộ kinh doanh có thể lên tới 18.500 đồng/m3. Do việc điều chỉnh giá theo lộ trình này có ảnh hưởng rộng rãi đến xã hội nên còn đang trong quá trình hoàn thiện trước khi công bố chính xác.

Hiện tại, tiền nước được tính theo phương án tăng 20% so với biểu giá cũ. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng trong tương lai mà nhà cung cấp nước sạch có thể điều chỉnh giá phù hợp. Tuy nhiên mức điều chỉnh giá sẽ ở mức cho phép bởi điện, nước thuộc ngành kinh doanh độc quyền.

Hy vọng với các thông tin về đơn giá nước sạch trên sẽ giúp ích cho bạn. Để biết thêm chi tiết cũng như sửa đổi, bổ sung về cách tính tiền nước bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website donghonuoc.org.