Đồng hồ nước ngày nay là thiết bị không thể thiếu để quản lý nhu cầu sử dụng nước tại bật kỳ hộ dân, khu trọ hay các khu văn phòng, khu công nghiệp… Và có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp trong quá trình sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước như:

 Có nên khóa đồng hồ nước khi không sử dụng?

– Tại sao đồng hồ quay nhanh thế ?

– Tại sao đồng hồ chạy không chính xác?

– Khi máy bơm chạy đồng hồ quay rất nhanh?

Các câu hỏi được đặt ra cũng chỉ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, giúp tiết kiệm tối đa lưu lượng nước hàng tháng cho gia đình, tổ chức vì hiện tượng đồng hồ nước chạy sai diễn ra khá nhiều.

Cấu tạo của đồng hồ nước:

Đồng hồ nước hoạt động dựa vào tốc độ của dòng chảy làm cho bánh răng truyền động có cùng tốc độ với dòng chảy sau đó truyền động đến bộ số hiển thị số trên đồng hồ. Bộ bánh răng truyền động có cấu trúc giống với bộ bánh răng đếm thời gian của đồng hồ giờ mà chúng ta vẫn đang sử dụng. 

 

Có nên khóa đồng hồ nước khi không sử dụng?

Những con số hiển thị ở trên chính là lưu lượng dòng nước đã chảy qua đồng hồ.

Trong trường hợp khi chủ nhà phải đi vắng một thời gian họ thường quen khóa van đồng hồ để đồng hồ không chạy. Nếu khi trở về đồng hồ nước không nhảy số thì là điều không đáng bận tâm. Nhưng khi không phải con số ban đầu thì khá là lo ngại. Lúc này chứng tỏ chiếc đồng hồ nước nhà bạn đã có vấn đề gì đó. Lúc này bạn cần phải xem xét và báo với đơn vị cấp nước kiểm tra để được đảm bảo quyền lợi.

Cách chính xác và hay được sử dụng hiện nay để đảm bảo độ chính xác của đồng hồ là sử dụng các dụng cụ dưới đây: 

  1. Đồng hồ nước cần kiểm tra
  2. Bồn nước 1000 lít là tốt vì thường các hộ dân hay mua về đựng nước giếng bơm
  3. Bộ ống nước từ bồn ra để gắn đồng hồ

Tham khảo: cách kiểm định đồng hồ nước nhanh chóng, dễ dàng tại nhà để biết độ chính xác của chiếc đồng hồ nước mà bạn đang sử dụng.