CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ ĐỒNG HỒ NƯỚC CHI TIẾT NHẤT

Ngày nay, việc sử dụng nước sạch không ngừng gia tăng nên việc quản lý nước bằng đồng hồ nước trong các hộ gia đình cũng như xí nghiệp cung cấp nước sạch là điều vô cùng cần thiết. Trong khi đó, các sản phẩm đồng hồ nước trên thị trường phục vụ cho khách hàng là cực kỳ đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số đồng hồ nước chuẩn nhất.

Đầu tiền hãy tìm hiểu đặc điểm cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo của đồng hồ nước

Khi tìm hiểu và am hiểu về cấu tạo đồng hồ nước bạn sẽ đọc được chính xác chỉ số trên mặt đồng hồ nước nhà bạn.

   –  Đồng hồ nước hoạt động dựa trên tốc độ dòng chảy, làm quay bánh răng truyền động với cùng vận tốc của dòng chảy, sau đó sẽ truyền động tới bộ đếm số hiển thị trên mặt đồng hồ. Cấu trúc của bộ bánh răng truyền động giống với bánh răng truyền động của đồng hồ đếm giờ mà chúng ta vẫn đang sử dụng.

  –  Khi nước chảy qua đường ống vào trong đồng hồ sẽ tác động đến bộ phận cánh quạt bên dưới bộ đếm số và làm nó quay, tiếp đó sẽ làm bộ bánh răng truyền tải và giảm tốc, tác động đến bộ đếm số hiển thị.

Xem thêm: Đồng hồ nước Asahi

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Khi nước chảy qua đồng hồ sẽ tạo chuyển đông quay cho cánh quạt, tiếp đó truyền chuyển động tới hệ thống bánh răng bằng một trục kết nổi hoặc trục chuyển động từ đảo chiều, tiếp đến hệ thống bánh răng truyền động và cứ liên tục quay làm nhảy bánh răng ở dãy số hiển thị khiến các con số bắt đầu nhảy, báo hiệu khối lượng nước đã đi qua đồng hồ nước.

Đọc chỉ số đồng hồ nước như thế nào

Vậy đọc chỉ số đồng hồ nước như thế nào?

Cách đọc chỉ số đồng hồ nước cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhìn dãy số hiển thị trên mặt đồng hồ nước tại thời điểm hiện tại. Thông thường thì chúng ta hay đọc sai các con số này vì không hiểu được bản chất của nó mà lại đi sử dụng các con số của một số loại  hiển thị thường thấy như đồng hồ kilomet và đồng hồ điện sau đó suy đoán ra. Thế nhưng đồng hồ nước không phải chỉ có 1 kiểu hiển thị như vậy mà nó có rất nhiều dạng cấu tạo các dãy số dẫn đến nhiều người đọc sai và phải thanh toán số tiền nước lớn.

  • Dãy số hiển thị của đồng hồ phần lớn có các dạng như sau: 000001m3, 0000,1m3, 0000,01m3 và 0000,001m3. Ở đây, có một kiểu chung đó là luôn có một dãy các số 0 liền nhau và có chữ m sau cùng. Khi đọc cần chú ý tới các con số nằm ở phía trước của dấu phẩy.
  • Trong cách đọc chỉ số đồng hồ nước thì đây gọi là cách đọc các chỉ số phụ. Khi làm các dãy số hiển thị cho đồng hồ thì các số phía sau dấu phẩy sẽ được làm nổi bật bằng cách in màu đỏ so với các số đứng trước và được chia theo tỉ lệ 1/10 với số đứng trước nó.
  • Như vậy các số đỏ chính là chỉ số phụ lít được thêm vào sau chỉ số khối nhằm lằm tăng độ chính xác của các đồng hồ đo nước nhất là đối với các mục đích dùng cần có sự chính xác cao thì đây là loại rất tốt khi sử dụng.

Hướng dẫn đọc chỉ số đồng hồ nước