ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC LÀ GÌ, PHÂN LOẠI ĐỒNG HỒ NƯỚC

Ngày nay không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của nước sạch. Đây là một trong số những yếu tố cấu thành lên sự sống trên toàn bộ trái đất. Việc đưa được nguồn nước sạch tới các hộ sử dụng là cả một quá trình từ việc lắp các đường ống, xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới việc kiểm tra, lắp đặt và vận hành các thiết bị đo lường, tính toán lượng nước các khách hàng sử dụng trong một tháng. Và đồng hồ nước chính là thiết bị để đo lường. Vậy bạn có biết đồng hồ đo lưu lượng nước là gì? Hãy cùng donghonuoc.org cùng tìm hiểu nhé!

Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì

– Đồng hồ nước là một thiết bị đo xác định lượng nguồn nước đã chảy từ đường ống dẫn nước trong một thời gian xác định (ở đây thường là tháng) qua đồng hồ. Khối lượng nước chảy qua được được đo (chỉ thị) bằng bộ đếm của đồng hồ nước. Lưu lượng của dòng chảy qua đồng hồ chỉ có thể là lưu lượng trung bình và được xác định theo lượng nước đo được qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định.

– Đồng hồ nước được phân thành 2 loại:

Đồng hồ kiểu thể tích là kiểu đồng hồ có buồng đong với thể tích đã biết và cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ, so với đồng hồ kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ thể tích nhỏ hơn nhiều tuy nhiên về kết cấu đồng hồ thể tích phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn nhất là đối với đường ống có kích thước lớn.

Đồng hồ kiểu tốc độ hoạt động dựa trên nguyên lý đếm tổng số vòng quay ( hoặc chu kỳ) của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua, đồng hồ được lắp trên đường ống kín, có bộ phận chuyển động ( tua bin) hoạt động trực tiếp nhờ tác động của dòng chảy, bằng cơ cấu cơ học hoặc cơ cấu khác, hoạt động của bộ phận chuyển động được truyền tới thiết bị chỉ thị để tính tổng lượng nước chảy qua. Đồng hồ kiểu tốc độ được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm, nhược điểm của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. Kiểu đồng hồ này đang được sử dụng khá phổ biến tại các hộ gia đình với nguồn nước sạch không lẫn cặn cơ khí.

Một số đặc trưng của đồng hồ đo lưu lượng nước:

Các giá trị đo lưu lượng định mức như Qt,Qn,Qmax,Qmin

Sai số cho phép lớn nhất của thiết bị được chia thành 2 vùng 

+Vùng dưới là vùng Qmin đến Qt (không bao gồm giá trị Qt), tại vùng này sai số cho phép lớn nhất là +-5%

+Vùng trên là vùng có giá trị từ Qt (gồm cả giá trị Qt) đến Qmax (gồm cả giá trị Qmax) tại vùng này cho sai số lớn nhất là +-2%

 

Đồng hồ nước hiện nay đang khá đa dạng về mẫu mã, giá thành, công suất cũng như thương hiệu. Các mẫu đồng hồ nhái kém chất lượng cũng đang được bày bán tràn lan, do đó, bạn hãy đến với donghonuoc.org để được đảm bảo quyền lợi tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm: Mua đồng hồ nước sinh hoạt loại nào tốt?