Đồng hồ nước nhà bạn đang dùng là loại nào ?

Là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện nước, vật tư và các hộ gia đình hiện nay. Đồng hồ đo lưu lượng nước hay còn gọi là đồng hồ nước hiện là một trong những sản phẩm thông minh, tiện lợi được người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Vậy, bạn có biết chiếc đồng hồ nước nhà bạn đang dùng là loại nào không? Và liệu chúng hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích này nhé!

đồng hồ nước

Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước là đếm, xác định được lượng nước chảy qua ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định (Năm – Tháng – Ngày – Giờ). Lượng nước chảy qua được hiển thị tại bộ phân đếm, chỉ thị của đồng hồ. Lưu lượng dòng nước chảy qua là lưu lượng trung bình và được xác định theo lượng nước đo được qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định.

Có 2 loại kiểu đồng hồ đó là kiểu thể tích và kiểu tốc độ. Cùng đồng hồ nước chính hãng đi tìm hiểu về 2 dòng sản phẩm này nào !

Đồng hồ nước kiểu thể tích: là loại thiết bị được biết với kết cấu khá phức tạp do đó việc sử dụng thường kém phổ biến hơn. Loại đồng hồ này có cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số thể tích nước đã chảy qua đồng hồ hiện tại, so với đồng hồ kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ thể tích nhỏ hơn nhiều.

Những sản phẩm đồng hồ nước Asahi được tin dùng nhất hiện nay

Đồng hồ nước kiểu tốc độ dựa trên nguyên lý đếm số vòng quay của bộ phận chuyển động để tính thể tích, lượng nước chảy qua. Loại đồng hồ kiểu tốc độ này được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm. Đây là loại đồng hồ thường được dùng phổ biến tại các hộ gia đình vì kết cấu đơn giản, phù hợp với đường ống nước sinh hoạt và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. Tuy nhiên, do nước sử dụng trong gia đình hiện nay thường là nước sạch, nên tình trạng để lại cặn thường ít khi gặp phải nên người sử dụng cũng không cần quá lo lắng về điều này khi sử dụng.

Với những thông tin này, hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình bạn nhé.

Xem thêm : Hỏi: Có mấy loại đồng hồ nước ?