HƠN 50% NGƯỜI DÂN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI CHƯA ĐƯỢC DÙNG NƯỚC SẠCH

Nước sạch vốn đã là một phần tài nguyên không thể thiếu trong sinh hoạt và sản xuất trên toàn cầu.Tại Hà Nội, nguồn nước sạch đã được lắp đặt trên toàn bộ 100% các hộ dân. Tại các thành thị từ cách đây 30,40 năm nước sạch đã được đưa vào sử dụng và việc dùng nước sạch đã giúp con người phòng tránh được các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, da liễu…

Hơn 50% dân nông thôn Hà Nội chưa được dùng nước sạch

Trái ngược hẳn với các khu vực đô thị, khu vực nông thôn hiện nay đang thiếu nước sạch nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân. Thông thường thì tại các vùng nông thôn chúng ta sẽ khoan giếng và sử dụng nguồn nước ở độ sâu lên tới 50-60 mét là chuyện rất bình thường, vừa gây tốn kém cho người dân vừa gây ra tác động lớn trong việc phá hủy nguồn nước tự nhiện. Đến nay, tỷ lệ dùng nước sạch do các nhà máy cung cấp tại các vùng nông thôn Hà Nội chỉ đạt khoảng chưa tới 40%, theo đó mục tiêu của thủ đô là đến hết năm 2015 sẽ có khoảng 60% dân nông thôn có nước sạch .

Tỉ lệ dùng nước máy tại nông thôn còn thấp

Như vậy mục tiêu ban đầu của thành phố Hà Nội đã không thực hiện được.Những nguyên nhân khiến mục tiêu mà thành phố đưa ra bị thất bại đó là rất nhiều dự án triển khai chậm tiến độ, nhiều vốn điều lệ huy động rơi vào bế tắc…. Bên cạnh đó, để cải thiện được tình hình thì chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về điều cần thiết khi sử dụng nước sạch nhà máy để bảo vệ sức khỏe cũng như môi  trường. 

Các dự án cung cấp nước tập trung sử dụng vốn từ ngân sách thành phố tại các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh, Ứng Hòa, Phú Xuyên và Mỹ Đức… đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội chỉ đạo Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn và các ban quản lý dự án tiến hành công tác kiểm đếm, xây dựng phương án về giải phóng mặt bằng cho các dự án, chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để triển khai thi công khi được bố trí vốn.

Để đảm bảo về chất lượng nước cho người dân sinh hoạt, các đơn vị quản lý nguồn nước đã lấy và phân tích chất lượng nước tại 73 trạm cấp nước tập trung nông thôn và phân tích 2.400/2.400 mẫu nước ở tại các gia đình.

Hi vọng với sự nỗ lực của các ban ngành cũng như ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân nông thôn thì trong thời gian sớm nhất các hộ dân sẽ sử dụng nước sạch 100%.

Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ đo lưu lượng nước giá rẻ