KHÓ KHĂN KHI LẮP ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI DÂN

Hiện nay bà con ở xã Long A tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cơ hội được tiếp cận với nguồn nước sạch nhưng bà con nông dân lại đang băn khoăn trong vấn đề có nên sử dụng nguồn nước này không vì hàng tháng họ sẽ phải bỏ ra một khoản để trả chi phí nước sinh hoạt.

Được khởi công từ năm 2012, công trình nước sạch xã Long A với tổng kinh phí khoảng 1400 tỉ đồng. Người dân nơi đây đang mong chờ ngày được sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo đời sống sinh hoạt. Việc sử dụng nguồn nước bẩn tại đây đã khiến người dân hoang mang khi đang có rất nhiều người mắc phải căn bệnh ung thư, bệnh ngoài da… Nhưng có một vấn đề làm không ít người đau đầu đó là sẽ tiếp tục phải bỏ ra một khoản phí khá cao so với người dân nơi đây để lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước lên đến tiền triệu.

Khó khăn lắp đồng hồ đo lưu lượng nước sạch

Các hộ dân tuy ngóng chờ ngày được sử dụng nước sạch nhưng chi phí lắp đặt lại quá cao so với mức thu nhập nên họ không đủ khả năng. Một ví dụ điển hình như hộ gia đình ông Bùi Văn Nhựng phải nộp tới 5.500.000 đồng, bên cạnh đó ông còn phải mua thêm 5 mét đường ống nối từ ống ngầm vào đồng hồ và gần 30 mét đường ống nước với giá 5.000 đồng /mét, tổng chi phí ngót 1 triệu đồng. Ông cho biết, đó là mức quá cao, gia đình phải cố gắng lắm mới lắp được vì rất cần nguồn nước sạch để dùng. 

 Ông Bùi Văn Nhiến, trưởng xóm Trám cho biết: “Hiện cả xóm mới có 12/53 hộ lắp đồng hồ nước, mặc dù trước đó, gần 100% hộ đăng ký”. Ở xóm Thếnh thì thực trạng này còn rõ hơn, xóm có 54 hộ nhưng không hộ nào lắp đồng hồ nước, trong khi đường ống ngầm đã đến khắp xóm.

Ngoài ra, khi sử dụng nước sạch thì chúng ta cũng cần phải cân nhắc lựa chọn chiếc đồng hồ nước đảm bảo chất lượng để đo chính xác lưu lượng nước mà gia đình mình đã sử dụng để trả một khoản chi phí sao cho đúng với những gì mình đã nhận lại

Xem thêm: Mua đồng hồ nước sinh hoạt nào tốt và tiết kiệm nhất?