NẮNG NÓNG KỶ LỤC TẠI MIỀN BẮC GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH HOẠT

Vào những ngày cuối tháng 5, miền Bắc đã phải trải qua một đợt nắng nóng kinh hoàng với nhiệt độ đo được lên tới trên 40 độ C. Vào ngày 26 – 5, nhiệt độ đo được tại Hà Nội lên tới xấp xỉ 39 độ C. Ngày 27.5, nhiệt độ cao nhất xấp xỉ 40 độ C, một số nơi nóng nhất như Ba Vì, Sơn Tây, nhiệt độ còn vượt quá 40 độ C. Theo dự báo đó vẫ chưa phải là mức nhiệt cao nhất, dự kiến ngày nóng đỉnh điểm nhất sẽ là ngày 29-5 và đến ngày 30 – 5 sẽ xuất hiện đợt mưa rào và dông, chấm dứt những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Nắng nóng đạt mức kỷ lục tại miền bắc

Đợ nắng nóng này kéo dài rất nhiều ngày kể từ ngày 25/5 khiến sinh hoạt cũng như công việc của người dân diễn ra rất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống.

Đợt nắng nóng này là do sự két hợp của rãnh thấp cùng với hiệu ứng gió phơn khô nóng, và mức nhiệt hôm nay của miền Bắc và miền Trung có thể sẽ phá vỡ kỷ lục của năm ngoái. Hôm qua, nhiệt độ tại Quỳ Hợp đã bằng đỉnh điểm nóng của năm 2014 là  41,5 độ C.

Dự báo trong 2 ngày tới miền Bắc vẫn trong giai đoạn đỉnh điểm nắng nóng, nhiệt độ phổ biến 36-38 độ C, một số nơi trong đó có Hà Nội sẽ cao hơn. Đến đêm 30 rạng sáng ngày 31 – 5, sẽ có một khối không khí mát  nhỏ tràn xuống gây mưa, nền nhiệt vì thế giảm xuống dưới 36 độ C, trời dịu mát dần.

Nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc

Trong khi đó ở miền Trung trong 2 ngày tới sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện nắng nóng gay gắt trên diện rộng với mức nhiệt 37 – 40 độ C, một số nơi có  thể lên tới 41 độ C. Từ ngày 31/5, nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất trong ngày vẫn phổ biến 35 – 38 độ C và tình trạng nắng nóng này còn có thể kéo dài ít nhất 7-10 ngày nữa.

Ông Đinh Quang Bình, 75 tuổi, ở phố Hàng Cân chia sẻ: “Tôi rất sợ mùa này. Nắng nóng ăn uống cũng khổ. Lúc nào nắng, nóng lắm, khoảng 9 – 10 giờ tối thì tôi mới bật. Bây giờ không chịu được thì cũng phải chịu. Ngày nào cũng ra từ sáng đến 11 giờ trưa về, chiều ra từ 3h đến 7,8h về”. 

Theo dự báo của trung tâm khí tượng, khu vực Hà Nội trong những ngày tới vẫn luôn duy trì nền nhiệt phổ biến từ 37 đến 38 độ C, thậm chí lên tới 39 độ C. Do đó chúng ta cần có kế hoạch cho phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng để sống và làm việc thuận tiện nhất..

Trong những ngày này, nhu cầu sử dụng nước và điện tăng rất cao để có thể vượt qua những kiểu thời tiết khắc nghiệt này.Chúng ta cần phải tiết kiệm nước để có đủ nước đối chọi với những nắng nóng. Hãy thường xuyên thieo dõi nhu cầu sử dụng nước của gia đình mình bằng thiết bị đo chính xác là chiếc đồng hồ đo nước để từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với thu chi cũng như tiết kiện tài nguyên quốc gia.