LÃNG PHÍ NGÂN SÁCH VÌ LẮP ĐẶT ĐỒNG HỒ NƯỚC NHƯNG KHÔNG SỬ DỤNG

Nguồn nước sạch ngày nay gắn với sự tồn tại của con người, thiếu nước sạch đồng nghĩa với việc sự sống sẽ bị hủy diệt. Khi xã hội cũng như các ngành công nghiệp ngày càng phát triển thì sẽ đồng nghĩa với việc nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ ngày càng bị cạn kiệt do con người khai thác quá đà cũng như ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Hiện nay rất nhiều cụm dân cư tại ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh được lắp đặt và cung cấp nước sạch nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí nước hàng tháng mà người ta lại đi khoan giếng để dùng, gây ra lãng phí về chi phí lắp đặt hệ thống dẫn nước cũng như đồng hồ đo nước sinh hoạt

Gắn rồi để đó

Nơi có số lượng đồng hồ nước được lắp đặt nhiều nhất nhưng lại không được sử dụng đó là quận Gò Vấp với hơn 20.000 chiếc, chiếm hơn 45% trong tổng số đồng hồ nước đã được lắp đặt trên địa bàn. Các quận Bình Tân, quận 1, Bình Thạnh, Phú Nhuận cũng có hơn 23.000 đồng hồ nước không sử dụng.

Lãng phí nguồn ngân sách vì lắp đặt đồng hồ nước mà không sử dụng

Anh Long (quận Thủ Đức) dù có nước máy ,nhưng gia đình anh vẫn sử dụng nước giếng để sinh hoạt
Giải thích lý do mà lắp đặt xong người dẫn lại không sử dụng nguồn nước sạch này, chị Nguyễn Thu Thủy (ngụ đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp) cho biết: “Gia đình tôi vốn xài nước giếng khoan, gắn đồng hồ nước chỉ nhằm dự trù khi bị cúp điện”.
Rất nhiều hộ dân hầu như đều coi nguồn nước máy sạch đều là một sự đề phòng nếu không có điện thì sẽ dùng, còn nguồn nước giếng khoan vừa mát lại không tốn nhiều tiền, dùng bao nhiêu tùy ý.

Lãng phí hơn 1000 tỉ đồng

Ngoài địa bàn do Công ty Cấp nước Trung An quản lý, địa bàn của Công ty Cấp nước Chợ Lớn cũng có gần 11.000 đồng hồ nước có chỉ số luôn cố định ở con số “0” tròn trĩnh mỗi tháng do chưa được sử dụng lần nào.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cấp nước Trung An, cho biết chi phí đầu tư gắn số đồng hồ này là không hề nhỏ. Trung bình, chi phí gắn 1 đồng hồ nước ở quận Gò Vấp là 4,9 triệu đồng, còn quận 12 là 11 triệu đồng. Riêng dự án cấp nước sạch cho hơn 300 hộ dân ấp Đông Lân có kinh phí đầu tư 10 tỉ đồng, trung bình 1 đồng hồ tốn 20 triệu đồng nhưng sau hơn 1 năm hoạt động thì hiệu quả không cao.

Theo ông Nguyễn Long Bình, Phó trưởng Phòng Kinh doanh – Dịch vụ khách hàng MAWICO, việc 60.000 đồng hồ nước không sử dụng không chỉ lãng phí mà còn bất công vì lẽ ra khoản tiền này sẽ dùng để gắn đồng hồ nước cho những khách hàng có nhu cầu bức thiết về nước sạch. Ngoài ra, dù khách hàng không sử dụng, đơn vị cấp nước vẫn phải bỏ chi phí duy trì việc cấp nước liên tục nên cũng gây lãng phí lớn.

Với những tình trạng này xảy ra,hẳn cơ quan chức năng cần có những biện pháp giải quyết để không làm nguồn ngân sách bị lãng phí như thế này.Sắp tới, các đơn vị cấp nước sẽ yêu cầu khách hàng trước khi gắn đồng hồ nước phải cam kết sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, MAWICO sẽ nghiên cứu việc tháo đồng hồ nước trong trường hợp khách hàng không sử dụng trong thời gian dài.
Vì vậy người sử dụng nên có kế hoạch phù hợp để tránh gây thất thoát nguồn ngân sách cho quốc gia cũng như chi phí lắp đặt cho chính gia đình của mình.