CÁCH XEM ĐỒNG HỒ NƯỚC ĐỂ CÂN ĐỐI CHI TIÊU HÀNG THÁNG CHO GIA ĐÌNH BẠN

Thông thường việc kiểm tra chỉ số đồng hồ nước đều do người của bên công ty cung cấp đến để lấy số liệu và ít khi chúng ta quan tâm tới việc này, đôi khi sẽ dẫn đến tình  trạng bị ghi khống số liệu. Ngoài ra, đồng hồ còn có thể xảy ra các trục trặc trong quá trình vận hành và gây ra những tổn hại không nhỏ cho gia đình của bạn. Hôm nay donghonuoc.org xin mách bạn cách xem đồng hồ nước và cách ghi chỉ số đảm bảo tránh tối đa việc xảy ra những sai xót nhé.

     1.   Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về chỉ số và các tính đơn vị nước mét khối 

Các chỉ số ghi trên đồng hồ nước là đơn vị hiển thị theo mét khối: trong đó 1 m3 được quy đổi bằng 1000 lít ( 1 mét khối bằng 1000 lít nước ) đây là đơn vị theo chuẩn định lượng nước, và đơn vị tính tiền nước của chúng ta là m3 . Và như vậy các chỉ số về lít chúng ta sẽ bỏ qua khi ghi chỉ số.

    2.   Tiếp đó, chúng ta sẽ đến phân tích một mặt hiển thị đồng hồ nước cơ bản và đọc từng phần 

  • Đầu tiên là dãy số hiển thị: 0000,001 m3 << đây là một dạng hiển thị cơ bản của đồng hồ do các công ty cấp nước trực thuộc tổng cục cung cấp và lắp đặt cho hộ dân, với dãy hiển thị này chúng ta chỉ ghi tới số đứng trước dấu phẩy. Có thể đưa ra một số thí dụ giúp bạn dễ hiểu hơn như sau:

+ Thí dụ 1: 0018,089 m3 >> chúng ta chỉ ghi 18 m3 còn lại ba số cuối là chỉ số phụ đọc là 0 trăm  8 mươi 9 lít nước.

+ Thí dụ 2: 0686,999 m3 >> ghi 686 m3, đọc cả dãy: “sáu trăm tám mươi sáu khối chín trăm chín mươi chín lít nước”

đồng hồ nước

Lưu ý: Ngoài dạng số hiển thị trên còn 1 số dạng khác như: 99999,99 m3, 99999,9 m3 và 99999 m3 chúng ta cũng ghi như trên chỉ lấy những số đứng trước dấu phẩy nếu không có dấu phẩy thì cứ ghi toàn bộ dãy số và đọc bình thường như các ví dụ bên trên.

  • Sau dãy hiển thị chúng ta để ý góc bên trái của mặt đồng hồ nước có các ký hiệu như sau: Qn: xx, 52 độ C, LXSG…. Đây là các thông số kỹ thuật của đồng hồ như:

+ Qn: xx  là lưu lượng danh định trung bình đi qua đồng hồ m3 /h
+ 52 độ C ….. là nhiệt độ tối đa cho phép của dòng chảy qua đồng hồ
+ LXSG …. Mã hiệu  model của đồng hồ 
+ ISO 4064 là tiêu chuẩn iso chất lượng của đồng hồ

     3.    Cuối cùng các kim màu đỏ nằm bên dưới và nối liền qua bên phải theo dạng vòng cung

Đây là các kim chỉ số phụ được nối với các trục bánh răng bên dưới theo chỉ định dưới các dạng x 0,1: x0,01, x0,001, x0,0001. Chúng chỉ ra rằng các kim này là đơn vị lít, chục lít và trăm lít và hoạt động liên tục khi có nước đi qua và khi xem đồng hồ đo nước và ghi chỉ số chúng ta không cần quan tâm đến các kim này.

 

Các chỉ số trên đồng hồ nước

Sử dụng những chiếc đồng hồ nước chất lượng cao sẽ giúp  bạn quản lý tốt nhất nguồn nước sử dụng mà không lo những sự cố không đáng có xảy ra. Hãy đến ngay với donghonuoc.org để được đảm bảo những quyền lợi tiêu dùng.