NHỮNG BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG TRỘM CẮP NƯỚC SINH HOẠT

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội, nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt đã được đưa đến với toàn bộ các hộ dân và được đón nhận nhiệt tình từ phía người dân, Tuy nhiên, do đây là nguồn nước phải trả phí nên trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Từ Liêm đã xuất hiện một số  trường hợp trộm cắp nước sinh hoạt gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đơn vị cung cấp nước.

Ngăn chặn tình trạng trộm cắp nguồn nước sinh hoạt

Theo thông tin từ phía lãnh đạo xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 2, đơn vị quản lý, cung cấp nước sạch cho khu vực này thì từ khi triển khai cấp nước tại đây (cuối năm 2013) đến nay, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn và khó xử lý trong vấn đề một số hộ trộm nước sạch bằng một số thủ đoạn như đục phá đường dây ống dẫn nước để lấy cắp nguồn nước từ các ống dẫn nước ngay từ đầu nguồn ống, tinh vi hơn là các đối tượng giả danh những công ty ma và lắp đặt đồng hồ nước kém chất lượng hoặc tháo đồng hồ đo nước sinh hoạt để lừa gạt công ty kinh doanh nước sạch cũng như dùng nhiều thủ thuật khác. Điển hình là chỉ sau 3 tháng, công ty kinh doanh nước sạch số 1 Hà Nội đã phát hiện ra 18 trường hợp vi phạm trong đó riêng trên địa bàn thị trấn Phú Diễn là 12 trường hợp.Việc trộm cắp nước sạch trái phép này đã gây thất thoát nước cũng như ảnh hưởng tới việc cung cấp nước của các xí nghiệp.

Theo công ty kinh doanh nước sạch thì để phát hiện ra hộ dân nào ăn trôm nước không phải là quá khó, chỉ cần thống kê và theo dõi  tình hình sử dụng nước theo tháng, nếu thấy có chênh lệch chỉ cần kiểm tra là phát hiện ra được. Theo quy chế xử phạt của công ty kinh doanh nước thì những trường hợp trộm cắp nước bị phát hiện sẽ bị phạt từ 4 – 6.000.000 đồng tùy theo mức độ hành vi.

Với các trường hợp phát hiện vi phạn sẽ được các cấp chính quyền, đơn vị có thẩm quyền giáo dục, tuyên truyền. Đối với những trường hợp tái phạm có thể sẽ bị bên xí nghiệp ngừng cấp nước sạch vĩnh viễn. Để giải quyết tình trạng này một cách triệt để thì cần phải nâng cao ý thức cho người dân sao cho sử dụng nước lành mạnh, tiết kiệm.