THỰC TRẠNG NGUỒN NƯỚC SẠCH TẠI VIỆT NAM

Không thể phủ nhận nguồn nước sạch ngày càng trở lên kha hiếm, hiện ở một số vùng ở Việt Nam người dân còn thiếu nước sạch để sinh hoạt trầm trọng, đôi khi ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng có thời điểm người dân bị cắt  nước đến cả tháng do cung không đủ cầu cũng như gặp phải một số sự cố với đường ống dẫn nước chưa kịp xử lý xong.

 

Tình trạng mất nước khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn

Người dân lô A chung cư Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức đã phải vét những thau nước cuối cùng còn lại trong hầm chứa nước (14h ngày 19/6). Anh cho biết gần 2 tháng nay, hàng nghìn hộ dân trú tại phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) lâm vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước đây, khu vực đường Kha Vạn Cân luôn có nước đều đặn vào ban ngày nhưng nay, đến nửa đêm nước cũng chỉ nhỏ giọt, không đủ dùng. Trước đây, nguồn nước ở khu vực này khá mạnh, thậm chí đủ để cung cấp cho nhiều xe bồn từ nơi khác đến. Giờ thì ngược lại, nước mưa, nước giếng và cả nước máy từ nơi khác chở đến, bán với giá 100.000 đồng/m3 mà vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng. Mới đây, Công ty dịch vụ công ích quận 3 (đơn vị quản lý chung cư Hiệp Bình Chánh) đã cho mở hầm chứa nước tại các lô để người dân lấy nước sử dụng. Do áp lực nước từ đường ống quá yếu, không có nguồn bổ sung nên các hầm này cũng đang cạn dần. Hiện tại, các hộ dân phải cầm cự với hầm chứa duy nhất còn lại tại lô C. Công ty Cấp nước cho biết, do khu vực Thanh Đa (Bình Thạnh) và Hiệp Bình Chánh cùng khai thác chung một tuyến cấp nước nên thời gian qua, khi tăng cường nước cho khu Thanh Đa thì nguồn nước tại Hiệp Bình Chánh trở nên yếu. Mặt khác, tuyến cống tại cầu Bình Triệu có độ dốc cao nên nước chảy qua rất ít, tuy đã được điều tiết trở lại bình thường song tình trạng thiếu nước vẫn không chấm dứt. Công ty đang tiến hành đo áp lực nước tuyến ống trên đường Võ Văn Ngân, nếu khả năng cho phép, có thể tính đến giải pháp đưa nước từ Thủ Đức về tăng cường và đáp ứng nhu cầu cho người dân Hiệp Bình Chánh.

Nguyên nhân mất nước và thiếu nước thì rất nhiều nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là những sự cố gây đứt gãy ống dẫn nước dẫn tới việc cung cấp nước bị dán đoạn. Để đảm bảo được nhu cầu thì mỗi hộ gia đình nên có những bể trữ nước riêng đề phòng trường hợp đường ống gặp sự cố và quan trọng hơn là cần có ý thức sử dụng nước thật tiết kiệm, lựa chọn các loại đồng hồ nước để tiện theo dõi quá trình sử dụng nước để từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp.