Ngày nay, việc quản lý nước trong sinh hoạt, cũng như quản lý nước thải trong sản xuất đều được tính toán nhờ một thiết bị đo lường cực kỳ quan trọng đó là chiếc đồng hồ nước. Sản phẩm được sử dụng tại các hộ gia đình, cơ quan cũng như các đơn vị sản xuất cực kỳ phổ biến, quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết về nguyên lý cũng như cấu tạo của nó.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm thông qua bài viết này nhé.

Đồng hồ nước còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước. Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước đếm, xác định được lượng chất lỏng chảy qua đồng hồ trong một khoảng thời gian nhất định (tính theo năm – tháng – ngày – giờ). Lượng nước đã chảy qua đồng hồ nước sẽ được hiển thị thông qua bộ phận đếm, chỉ thị của đồng hồ đo nước. 

Vậy có mấy loại đồng hồ nước?

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dựa vào nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước, hoạt động phân ra được 2 loại đồng hồ đo nước:

 

Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước

1. Đồng hồ nước kiểu tốc độ

Đồng hồ nước kiểu tốc độ hoạt động dựa vào nguyên lý đếm tổng số vòng quay (hoặc chu kỳ) của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua đồng hồ nước, có bộ phận chuyển động (tua bin) hoạt động trực tiếp nhờ tác động của dòng chảy, bằng cơ cấu cơ học hoặc cơ cấu khác, hoạt động của bộ phận chuyển động được truyền tới thiết bị (chỉ thị) để tính tổng trung bình lượng nước chảy qua.

Đồng hồ nước kiểu tốc độ dùng cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm, nhưng nhược điểm của loại đồng hồ này là các gối đỡ nhanh bị mòn vì vậy sẽ rất nhanh hỏng nếu gặp phải nguồn nước có các loại cặn cơ khí lẫn trong đó.  Do đó, đồng hồ đo nước kiểu tốc độ thường được lựa chọn để đo lưu lượng nước trong sinh hoạt gia đình.

2. Đồng hồ nước kiểu thể tích

Đồng hồ nước kiểu thể tích là loại đồng hồ đo lưu lượng nước có buồng đong với thể tích đã biết và truyền động cơ cấu theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ, so với đồng hồ đo nước kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ đo nước thể tích nhỏ hơn nhiều tuy nhiên về kết cấu đồng hồ đo lưu lượng nước thể tích phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn nhất là đối với đường ống có kích thước lớn.

Quý khách có thể tham khảo các loại đồng hồ đo lường nước chính hãng với giá rẻ tại website donghonuoc.org hoặc liên hệ hotline để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp.