Bạn đã thực sự hiểu về chiếc đồng hồ nước mà mình đang sở hữu? Đồng hồ nước là thiết bị giúp quản lý nhu cầu sử dụng nước, đảm bảo công bằng với hóa đơn thanh toán tiền nước mỗi tháng cho gia đình, cho doanh nghiệp cũng như các đơn vị sản suất. Vậy nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước như thế nào?

 

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Cấu tạo của chiếc đồng hồ nước khá đơn giản, bao gồm 2 bộ phận chính là phần thân và ruột của đồng hồ.

Phần thân của đồng hồ đo lưu lượng nước được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: nhôm, đồng, gang hay inox… tùy vào từng loại và mục đích sử dụng cũng như đặc tính của từng nguồn nước. Phần thân cũng có thể được làm theo một trong 2 dạng là bắt bích hay bắt ren để dễ dàng lắp đặt với đường ống tùy theo đường ống lớn như thế nào mà chúng có các thân đồng hồ phù hợp với các kiểu kết nối riêng.

Với phần ruột của đồng hồ, đây được coi là phần quan trọng nhất của đồng hồ nước, là nơi kiểm soát hoạt động đo lường lưu lượng nước sử dụng. Trong phần này, có bộ đếm số bằng hệ thống các bánh răng truyền động liên tục theo số lượng rất chuẩn xác.

Khi nước đi qua đồng hồ, lực đẩy của dòng chảy sẽ tác động vào cánh quạt nằm trong phần thân của đồng hồ, làm nó quay liên tục. Từ đây, chuyển động quay của cánh quạt được biến thành chuyển động bánh răng thông qua tác động trục quay từ trường thẳng đứng từ đó làm các số hiển thị trên mặt đồng hồ.

Với cơ chế hoạt động như trên, lượng nước sử dụng nhà bạn sẽ được chiếc đồng hồ ghi lại, từ đó bạn sẽ không còn lo lắng mỗi khi hóa đơn tiền nước bỗng nhiên một ngày tăng vọt mà biết không hề biết lý do là gì, hay là bạn không thể cân bằng được các khoản thu chi trong gia đình bạn….

Việc cần thiết nhất là bạn phải lựa chọn được model phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo được nhu cầu cũng như độ bền cho sản phẩm.

Xem thêm: Cách lắp đặt đồng hồ nước