NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI DÂN KHI SỐNG GẦN NHÀ MÁY XẢ NƯỚC THẢI Ô NHIỄM

Trong thế khỉ 21 khi mà các ngành công nghiệp đặc biệt là ngành khai thác khoáng sản, các ngành công nghiệp nặng phát triển vượt bậc thì bên cạnh những lợi ích về mặt kinh tế, tình hình ô nhiễm môi trường cũng tăng chóng mặt, là hồi chuông cảnh báo con người cần phải có ý thức bảo vệ môi trường.

Nỗi khổ người dân sống gần nhà máy xả nước thải ô nhiễm

Vụ việc công ty khai thác khoáng sản Đại Sơn xã Lạng Sơn tỉnh Bắc Giang đã đổ nước xả thải ô nhiễm nặng chưa qua xử lý ra môi trường trong thời gian gần đây đã được khiếu nại lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Tình trạng ô nhiễm trong 3 năm gần đây đã khiến người người mắc bệnh ung thư, bệnh ngoài da, bệnh đường hô hấp…

Được đưa vào hoạt động từ 2012, nhà máy tuyển luyện đồng Đại Sơn tại thôn 2 xã Lạng Sơn đã liên tục xả bùn thải, nước thải lẫn hóa chất màu trắng đục chưa qua xử lý ra môi trường, khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng, ô nhiễm nghiêm trọng. Tại cống xả thải của nhà máy, chúng tôi quan sát thấy dòng nước thải khổng lồ màu trắng đục lẫn bùn thải, 1 số cống khác thì dòng nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu. Tất cả đều bị xả hết ra sông Cẩm Đàn khiến khu vực sông Cẩm Đàn gần nhà máy bị bồi lấp nghiêm trọng. Sông Cẩm Đàn lại hòa vào sông Lục Nam, nên sông Lục Nam bị ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Vùng ô nhiễm sẽ ngày càng mở rộng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân ven sông cũng như nhà máy.

Một người dân ở đây cho hay: “Bất kể đứng ở nơi nào dù là ngày hay đêm, nếu đứng tại khu vực xã này bạn đều ngửi thấy một mùi nông nặc khó chịu đến từ nguồn nước thải mà nhà máy xả ra, nó không chỉ gây ra mùi khó ngửi mà còn làm người dân xã chúng tôi rất nhiều bệnh tật oái oăm khó hiểu, mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc giúp đỡ bà con chúng tôi!” 

Trước tình trạng này, người dân nơi đây đang cần các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý hành vi sai trái và bây ảnh hưởng nghiêm trọng này.

Hiện nay các cơ quan chức năng đã quản lý lưu lượng nước thải cũng như tiến hành thu phí xử lý nước thải đối với các doanh nghiệp bằng một thiết bị giám sát đó là chiếc đồng hồ đo nước công nghiệp Asahi được nhập khẩu từ Thai Lan với giá tốt, chất lượng đảm bảo, đáp ứng được đặc điểm của nguồn nước thải.