HẬU QUẢ CỦA NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Tình trạng mùi hôi thối rất nồng nặc kéo dài hàng cây số khi đi ngang quá đĩa phận Long Bình xã Long An Hạ huyện Phong Bình tỉnh Quảng Nam diễn ra đã nhiều năm gần đây. Nguyên nhân là do nhà máy tinh bột Quảng Nam gây ra do nhà máy đã xả nước thải chưa qua xử lý với khối lượng lớn trực tiếp ra môi trường. Sự việc này gây ảnh hưởng lớn tới hàng nghìn hecta đất trồng nông nghiệp của nông dân nơi đây gây ra hiện tượng hoa màu, lúa bị chết hoặc giảm năng suất đáng kể.

Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng!

Ông Nguyễn Sơn, đội trưởng đội sản xuất số 2 của xã Long An cho hay, theo thống kê hiện toàn xã có khoảng gần 10 hecta lúa phải chịu ảnh hưởng do nguồn nước bị ô nhiễm này gây ra. Những cánh đồng màu mỡ trước đây giờ trở lên cằn cỗi, vàng úa kể từ khi nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế đi vào hoạt động. Dù cây lúa khi được gieo trồng và chăm sóc vẫn phát triển rất  bình thường, nhưng đến kỳ trổ bông thì lại không chịu ra hạt. Nếu như trước đây, năng suất lúa của bà con nơi đây đạt từ 3 đến 4 tạ/sào, thì bây giờ mỗi sào chỉ được khoảng vài chục kg.

Theo ghi nhận của những người dân ở các thôn Đông Lâm, Long, nhà máy thường xả nước thải ra môi trường vào ban đêm hay lợi dụng lúc trời mưa lớn. Nước thải sẽ từ cống bắc qua Quốc lộ 1A chảy thẳng ra ruộng. Những cánh đồng mà gần nguồn nước thải thì không cây nào sống nổi, vàng úa, chết đứng trên diện rộng, coi như mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Thành, một hộ dân ở đây cho biết: “Chi phí mỗi sào ruộng từ giống má, phân bón, công cán gieo trồng lên đến cả triệu bạc mà giờ lúa thu về được vài chục cân, còn lại phải bứt cho trâu bò ăn”.

Việc xử lý nguồn nước thải trước khi đưa ra môi trường của nhà máy sản xuất công nghiệp hầu như không có nên gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Các thiết bị đo nước thải công nghiệp đang rất cần thiết để quản lý nguồn nước thải tại các nhà máy để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng hồ nước công nghiệp asahi là một loại đồng hồ nước thông tin chính xác. Đồng hồ nước thải sẽ giúp các nhà máy, công xưởng có thể quản lý được nguồn nước thải của mình một cách hiệu quả nhất trong quá trình sản xuất.