Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH TRUYỀN NHIỄM NGUY HIỂM

Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối và cho đến tận bây giờ vẫn chưa có hướng giải quyết. Ô nhiễm nguồn nước còn chính là nguyên nhân gây ra những bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu những căn bệnh khó chịu mà cực khó tránh này nhé.

  1. Ô nhiễm nguồn nước gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bằng cách nào?

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ nguồn nước ô nhiễm

Theo nghiên cứu, những tác nhân sinh vật học chính truyền qua nước có thể xếp thành 4 loại: virus,vi khuẩn, ký sinh trùng và các loại sinh vật khác,..

Nguyên nhân thứ nhất chính là tiếp xúc trực tiếp với nước. Thí dụ khi tắm nguồn nước nhiễm hóa chất và vi sinh vật nguy hiểm.

Nguyên nhân thứ hai đến từ nguồn nước trực tiếp uống và thức ăn bị nhiễm vi sinh vật (số nhiều) và hóa chất 

Nguyên nhân thứ ba đến từ những thức ăn bị nước làm ô nhiễm: Nhiễm bẩn khi rửa thức ăn hoặc thực phẩm bị ô nhiễm qua hệ sinh thái do các hoá chất hay các chất phân huỷ của chúng.

     2.  Những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ nguồn nước ô nhiễm

Có thể phân loại bệnh truyền nhiễm này thành 2 loại dựa theo nguyên nhân gây bệnh:

  • Nguyên nhân gây bệnh do Virus

Bệnh truyền nhiễm do Virus

+ Thứ nhất là Virus nhiễm qua đường tiêu hoá: Khi nước uống bị nhiễm bẩn virus đường ruột thì 2 bệnh có thể xảy ra thành dịch là viêm dạ dày ruột và viêm gan A, hoặc viêm gan E, virus đường ruột

=> Viêm dạ dày ruột nguồn gốc virus thường kéo dài 24-72 giờ kèm theo buồn nôn, nôn mửa, ỉa chảy xảy ra ở mọi lứa tuổi.

=> Bệnh viêm gan A: Virus nhiễm qua đường tiêu hoá rồi thải ra phân và nhiễm vào nước. Viêm gan A xảy ra theo kiểu dịch địa phương và thường bộc phát thành vụ dịch quan trọng. 

+ Thứ hai, Virus nhiễm qua đường niêm mạc:  Adenovirus được xem là nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc ở các bể bơi công cộng.

Xem thêm:  Tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình với những mẹo cực hay

  • Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn

+ Vi khuẩn nhiễm qua đường tiêu hoá rất nguy hiểm, chúng là nguyên nhân gây bệnh:

=> Bệnh tả: là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả gây ra, lây truyền bằng đường tiêu hoá. Bệnh có biểu hiện lâm sàng là ỉa lỏng nhiều và nôn nhiều lần, nhanh chóng mất nước-điện giải, truỵ tim mạch, suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

=> Bệnh thương hàn: là bệnh nhiễm trùng toàn thân do Salmonella typhi hoặc Salmonella patatyphi A, B, C gây ra. Bệnh lây qua đường tiêu hoá, có đặc điểm lâm sàng là sốt kéo dài và gây nhiều biến chứng, quan trọng hơn cả là biến chứng xuất huyết tiêu hoá và thủng ruột.

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn

=> Bệnh lỵ trực khuẩn: Là một viêm đại tràng cấp tính gây bởi vi khuẩn Shigella.
Bệnh lây theo đường tiêu hoá, theo cơ chế từ người sang người hoặc từ bàn tay bẩn nhiễm khuẩn lây gián tiếp chủ yếu qua nước uống, thức ăn. 

=> Bệnh kiết lỵ Amib: Tổn thương bệnh lý xảy ra chủ yếu ở đại tràng (bệnh lỵ amib) và có thể ngoài đại tràng ( bệnh amib ở gan, phổi, não, da… ). Kén amib nhiễm vào người qua đường tiêu hoá, bằng nhiều cách: qua rau sống, nước lã, thức ăn có kén amib…

=> Bệnh do Giardia intestinalis và Balantidium coli: gây rối loạn nghiêm trọng đường ruột. Chúng được đào thải theo phân ở dạng kén bền vững. Kén này có thể tồn tại trong nước từ 2 đến 3 tuần, bền vững với các tác nhân khử khuẩn thông thường, ngược lại chúng bị cản trở bởi quá trình lọc nước bằng cát. 

  • Nguyên nhân gây bệnh do giun sán

+ Bệnh do giun đũa, giun tóc, giun kim lây truyền qua nước: phân nhiễm vào nước gặp điều kiện thuận lợi thì nhiễm qua người.

+ Ngoài các bệnh trên thì bệnh ỉa chảy cấp là hội chứng lâm sàng của nhiều căn nguyên khác nhau liên quan tới ỉa chảy nhiều lần ra phân nhão hoặc nước kèm theo nôn và sốt.

+ Đó là triệu chứng của nhiều loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng đường ruột.

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm do giun sán

+ Có những bệnh ỉa chảy đặc biệt như tả, lỵ trực khuẩn, nhiễm trùng salmonella, do Escherichia coli, nhiễm trùng do yersinia, Giardia, Campylobacter, Cryptosporidum và các virus gây bệnh đường ruột đã mô tả trên.

+ Bệnh ỉa chảy có thể phối hợp với các bệnh nhiễm trùng khác như sốt rét sởi.

+ Bệnh ỉa chảy do E.Coli thường gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn hoặc có thể truyền qua nước do uống nước không được khử trùng bằng clo…

Xem thêm: Báo giá đồng hồ nước Asahi chất lượng giá rẻ tại Hà Nội

Chắc hẳn chúng ta đều thấy ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hãy cùng chung tay để bảo vệ nguồn nước thật sạch nhé. Chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.