NGHỊCH LÝ NHIỀU ĐỒNG HỒ NƯỚC Ở CHUNG CƯ KHÔNG DÙNG NHƯNG VẪN QUAY

Tình trạng đồng hồ nước ở chung cư không dùng nhưng vẫn quay đôi khi vẫn gặp phải và điều này khiến những hộ dân khác hoang mang và đổ xô đi kiểm tra đồng hồ nước của gia đình mình để được đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Dưới đây là một số trường hợp đã gặp phải để các bạn tham khảo nhé.

Anh Hà, chủ hộ 12B1 cho biết, đã từng phát hiện đồng hồ nước ở gia đình mình đo lường không hợp lý so với nhu cầu sử dụng. Tại nhà anh Hà, khi không sử dụng nước, đồng hồ nước vẫn quay mỗi khi máy bơm cao áp hoạt động. Và khi kiểm tra kỹ thì thấy khi gia đình sử dụng nước, kim đồng hồ chạy nhanh hơn con số thực tế khoảng 20%.

Khảo sát trường hợp căn nhà hàng xóm cũng nằm trên tầng 12, bỏ trống, không có người ở, anh Hà cho hay mỗi khi máy bơm cao áp của tòa nhà hoạt động thì đồng hồ nước của nhà này cũng quay. Anh Hà đã ghi lại một file hình ảnh để báo cho ban quản lý tòa nhà, tuy nhiên sự việc chưa được giải thích cụ thể.

Trong khi đó, chị Nhung ngụ hộ 4D1 cho hay, cả gia đình chị gồm 4 người. Bố mẹ đi làm còn hai cháu đi học suốt, nhà không có người giúp việc thế nhưng đồng hồ nước lại báo hơn 50 m3 mỗi tháng. “Tôi đã yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra chất lượng của đồng hồ nước song mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ”, chị Nhung nói.

Chuyện đồng hồ nước ở chung cư không dùng nhưng vẫn quay


Còn anh Lâm, ngụ hộ 12A3 cho hay, anh sẽ làm đơn kiện về chỉ số đồng hồ nước bất hợp lý vì từ khi gia đình anh đến ở chung cư này chỉ số nước tiêu thụ của cả nhà tăng vọt trung bình khoảng 20-30%. “Đồng hồ nước ở đâu cũng phải chạy như nhau, không thể có chuyện đồng hồ chung cư chạy nhanh hơn đồng hồ bên ngoài”, anh Lâm nói.

Nhiều người dân chung cư Hoàng Kim đề nghị kiểm định lại chất lượng đồng hồ nước của từng hộ dân trong tòa nhà. Ảnh: Hà Thanh.
Ngoài ra, mọi người còn yêu cầu chủ đầu tư giải đáp cụ thể về việc từ ngày 31/7/2009 trở về trước, tiền nước của chung cư này bị chủ đầu tư thu với giá 12.000 đồng một m3. Không những chỉ số đồng hồ nước làm mọi người bức xúc, rất nhiều hộ dân cũng phản ánh mức giá điện vô lý do chủ đầu tư truy thu trước đây. Vào thời điểm từ ngày 31/7/2009 trở về trước, chủ đầu tư đã tính tiền điện với mức giá 3.500 đồng một kwh. Hầu hết các hộ dân đều ký vào đơn không chấp nhận khung giá này.

Thậm chí gần 40 cư dân tòa nhà còn cho rằng, cần phải khảo sát lại các đồng hồ điện, nước đã được lắp đúng chưa, chất lượng có đạt yêu cầu hay không. Từ đó tiến hành lập một phép tính so sánh mức độ chênh lệch hao hụt. “Nếu các đồng hồ này không đạt chuẩn thì chủ đầu tư phải thay và bồi thường tiền cho người dân”, anh Lâm nói.

Trước thắc mắc của khách hàng về chuyện đồng hồ nước không dùng vẫn quay, Trưởng ban quản lý chung cư Hoàng Kim Phạm Văn Huy cho hay, ngay từ đầu đồng hồ nước tổng của chung cư bị lắp nghiêng 45 độ mà không ai phát hiện ra.

Đây là lý do dẫn đến các chỉ số tiêu thụ trên thiết bị này không chính xác. Sau đó, Công ty cấp nước Nhà Bè đã đến lắp lại đồng hồ nước tổng để khắc phục. Tuy nhiên, ông Huy cũng cho rằng, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối các chỉ số nước giữa đồng hồ tổng và đồng hồ nhánh là rất khó vì còn có sự hao hụt trong quá trình bơm và tải nước.

Về mức giá 12.000 đồng một m3 nước do chủ đầu tư truy thu từ tháng 7/2009 trở về trước, ông Huy cho hay, thời gian đầu chủ đầu tư phải mua nước dự trữ phục vụ cho hệ thống phòng cháy chữa cháy của toà nhà. Do đã mua theo giá kinh doanh nên buộc lòng phải tính phí cao.

Ông Huy khẳng định, việc tiêu thụ điện và nước đều có đồng hồ tổng đấu nối với đồng hồ riêng của từng hộ để so sánh đối chiếu. Nếu cộng lại các đồng hồ nhánh chênh lệch chỉ số với đồng hồ chính vượt tỷ lệ cho phép (10%) thì ban quản lý sẽ đề nghị chủ đầu tư bồi thường.

Xung quanh thắc mắc của cư dân về tiền điện, ông Huy cho biết, chung cư Hoàng Kim khi xây dựng xong chỉ đăng ký tư cách pháp nhân cho một đồng hồ điện chính do Công ty KTT đứng tên mà không kê khai tất cả các đồng hồ nhánh, sau đó tự tính giá 3.500 đồng một kwh. “Khi tiếp nhận và quản lý toà nhà, tôi đã đề nghị chủ đầu tư làm việc với điện lực xin đăng ký đồng hồ điện cho từng hộ để khắc phục sai sót này”, ông Huy nói.

Ngay sau khi phát hiện sự bất thường bạn hãy kiểm tra và thông báo ngay cho các cơ quan quản lý để được xem xét cũng như đảm bảo quyền lợi cho bạn, tránh kéo dài và gây thiệt hại đến tài chính cũng như mâu thuẫn giữa bên sử dụng nước và đơn vị cung cấp nước.