QUY TRÌNH LẮP ĐẶT ĐỒNG HỒ NƯỚC HOÀN CHỈNH DỄ DÀNG NHẤT

Bạn có nắm rõ được quy trình lắp đặt đồng hồ nước đạt chuẩn?  Việc lắp đặt đồng hồ nước đạt chuẩn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho đồng hồ nước hoạt động ổn định, bền bỉ, chính xác hơn.

Mỗi khi đồng hồ nước gặp sự cố thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới trường hợp liệu đây có phải là hậu quả của lắp đồng hồ sai quy trình? Vấn đề này được khá nhiều người quan tâm. Các sự cố gặp phải thường do rất nhiều nguyên nhân và lý do chính là bạn đã lắp đặt đồng hồ nước đúng quy trình hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời đúng đắn nhất cho bạn nhé.

 

Lắp đặt đồng hồ nước chuẩn

Giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt đồng hồ nước, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về cấu tạo đồng hồ nước nhé:

Đồng hồ nước dựa vào tốc độ dòng chảy làm quay bánh răng truyền động có cùng tốc độ với dòng chảy sau đó truyền động đến bộ số hiển thị trên mặt đồng hồ. Bộ bánh răng truyền động có cấu trúc giống với bộ bánh răng đếm thời gian của đồng hồ giờ mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Mỗi khi lưu lượng nước chảy qua đường ống vào trong đồng hồ sẽ tác động đến cánh quạt ở bên dưới bộ đếm số và nằm trong đồng hồ và làm nó quay. Khi quay nó sẽ truyền động các chuyển động quay đến bộ bánh răng truyền tải và giảm tốc ở trên sau đó là tác động đến bộ đếm số hiển thị:

  • Qn : là lưu lượng danh định của đồng hồ. Tại “Qn” đồng hồ phải hoạt động theo đúng điều kiện yêu cầu và trong môi trường bình thường mỗi khi có hay không có nước chảy qua.
  • Qmax: chỉ ra mức điểm lưu lượng mà đồng hồ phải hoạt động bình thường trong một thời gian ngắn mà không hư hỏng.
  • Qmin : hiển thị mức điểm lưu lượng mà tại đó là thấp nhất đồng thời cũng xảy ra sai số lớn nhất trong điều kiện yêu cầu cho phép .
  • Phạm vi lưu lượng: hiển thị phạm vi lưu lượng giới hạn bởi Qmax – Qmin tại vùng giới hạn này sai số cho phép phải nhỏ hơn sai số lớn nhất , có hai vùng giới hạn là vùng âm và vùng dương. Chuẩn khi lớn hơn và nhỏ hơn Qn, hai phạm vi này được giới hạn ở mức cao nhất là +5% hoặc – 5%.

Quy trình lắp đặt đồng hồ nước 

Bước 1: Làm sạch đường ống

Bạn hãy làm sạch đường ống trước khi gắn đồng hồ để đảm bảo loại bỏ những cặn cát, bùn, xi măng dính trên thành ống, giúp tránh rò rỉ nước khi vận hành đồng hồ.

Bước 2: Lưu ý về vị trí gắn đồng hồ

Tùy loại đồng hồ mà lắp đặt theo phương ngang hoặc thẳng đứng.

 

Quy trình lắp đặt đồng hồ nước đạt chuẩn

Bước 3: Chiều dài đoạn nối trước và sau của đồng hồ nước là bao nhiêu?

Cần chú ý chiều dài của đoạn ống phía trước và sau của đồng hồ phải thẳng và đoạn ống trước đồng hồ phải dài tối thiểu gấp 10 lần, đoạn ống sao đạt dài tối thiểu gấp 2 lần đường kính sản phẩm.

Với những khớp nối ở đoạn gấp cong chữ Y hay chữ T, van chỉnh áp, van 1 chiều… tác động đến lưu lượng dòng chảy nên lắp ngoài khoảng cách ống quy định.

Van đồng hồ mở hoàn toàn, khớp nối và đoạn ống thu phải không được ảnh hưởng lớn đến lưu lượng dòng chảy cũng được tính vào chiều dài của đoạn ống thẳng phía trước và sau đồng hồ.

Bước 4: Chiều dòng chảy

Cần ghi nhớ chiều của dòng chảy phải đúng với hướng mũi tên in trên thân của đồng hồ.

Xem thêm:  Tại sao đồng hồ nước chạy nhanh?