THẾ NÀO LÀ Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC? NHỮNG TÁC HẠI CỦA Ô NHIỄM NƯỚC?

Nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và cũng là nguồn tài nguyên hữu hạn. Ngày nay, khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành công nghiệp thì nguồn tài nguyên ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng trong đó có nguồn nước. Vậy thế nào là ô nhiễm nguồn nước?

Thế nào là ô nhiễm nguồn nước?

Định nghĩa về ô nhiễm nguôn nước của Hiến chương Châu Âu về nước

“Ô nhiễm nước là một sự biến đổi nói chung do con người tác động đối với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nguồn nước và gây nguy hiểm cho chính cuộc sống của con người, cũng như cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng hải sản, động vật nuôi và các loài động thực vật hoang dã”

Các nguồn ô nhiễm nước

-Các nguồn ô nhiễm nước có nguyên nhân từ tự nhiên bao gồm:do mưa, tuyết tan, bão lũ… đã đưa vào môi trường nước các chất thải bẩn, các loài sinh vật và vi sinh vật có hại kể cả xác chết của chúng.

-Các nguồn ô nhiễm nước nhân tạo gồm: các chất thải xả ra từ các các khu công nghiệp, giao thông với các loại ô nhiễm nguồn nước được phân loại như ô nhiễm sinh học, ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, ô nhiễm hóa chất…

Những tác hại khi nguồn nước bị ô nhiễm

-Khi sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người cũng sẽ không được đảm bảo, con người sẽ rất dễ mắc phải các căn bệnh như: viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… Tại các khu công nghiệp, rất nhiều người dân sống quanh nơi đây phải chống chọi với căn bệnh ung thư do nguồn nước bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại. Nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc nuôi trồng thủy sản cũng như kinh doanh.

-Căn bệnh ung thư da cũng không còn hiếm gặp nếu con người dùng nước có quá nhiều chất Asen còn được gọi là thạch tín. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Người nhiễm asen lâu ngày có thể mắc bệnh về thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư… Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá, Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng…

-Có rất nhiều cách để phòng tránh và ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước sạch. Một trong số đó là hãy lắp các thiết bị đo lường cho hệ thống nước gia đình nhà bạn tốt nhất như đồng hồ đo nước asahi , zenner, sicma hay van nước sanwa nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên quý hiếm này cũng như quản lý tốt được lượng nước dùng và thải của gia đình, công ty bạn. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi là đã góp phần bảo vệ nguồn nước. 

Xem thêm: Báo giá đồng hồ nước sinh hoạt tại Hà Nội