Thế nào là ô nhiễm nguồn nước?

ô nhiễm nguồn nước

Nước là một nguồn tài nguyên không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta,đây là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá ông trời đã ban tặng cho loài người.Ngày nay công nghiệp,kỹ thuật càng phát triển khiến cho nhiều nguồn tài nguyên thiên bị ô nhiễm trong đó có nguồn nước đang bị đe dọa nghiêm trọng vì độ ô nhiễm và mất trong sạch như vốn có.Bài viết này donghonuoc.org xin chia sẽ cho các bạn những khái niệm và tác hại của ô nhiễm nguồn nước với đời sông của chúng ta .

ô nhiễm nguồn nước

ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề lớn cần được giải quyết

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nước là gì và xem định nghĩa sau về ô nhiễ nước nhé

Định nghĩa của Hiến chương Châu Âu về nước

“Ô nhiễm nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nước và gây nguy hiểm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi cá, nghỉ ngơi, giải trí, cho động vật nuôi và các loài hoang dã”

Các nguồn ô nhiễm nước

-Các nguồn ô nhiễm nước do tự nhiên gồm :do mưa,tuyết tan,bão lũ…đưa vào môi trường nước chất thải bẩn, các sinh vật và vi sinh vật có hại kể cả xác chết của chúng.

-Các nguồn ô nhiễm nước nhân tạo gồm : do các sự phát triển của các ngành công nghiệp,chất thải công nghiệp,nông nghiệp,giao thông tác động vào nguồn nước .Theo bản chất thì có nhiều loại nước ô nhiễm như : ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, ô nhiễm hoá chất, ô nhiễm sinh học, ô nhiễm bởi các tác nhân vật lý

Tác hại của nguồn nước ô nhiễm
-Tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. Ở nước ta đã từng xảy ra tình trạng dân cư quanh các khu công nghiệp phải chống chọi với căn bệnh ung thư máu do nguồn nước sử dụng nhiễm quá nhiều chất độc hại. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

-Ung thư da là căn bệnh thường gặp nếu con người dùng nước có quá nhiều chất Asen tức thạch tín. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư. Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá, Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng.

-Có nhiều cách để phòng tránh và ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước sạch .Một trong số đó là lắp các thiết bị cho hệ thống nước gia đình nhà bạn tốt nhất như đồng hồ đo nước asahi , zenner,sicma hay van nước sanwa nhằm tiết kiệm cũng như quản lý tốt được lượng nước dùng và thải của gia đình ,công ty bạn

Xem thêm Báo giá đồng hồ nước sinh hoạt tại Hà Nội

Nguồn tintuc

Tags: , , ,