NGUỒN NƯỚC SẠCH TẠI VIỆT NAM ĐANG BỊ KHAN HIẾM

Hiện nay, nguồn nước sạch tại Việt Nam đang dần khan hiếm đặc biệt là ở những vùng cao xa xôi. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Theo những con số đánh giá của hội tài nguyên nước quốc tế ( IWRA) thì hiện tại Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia bị thiếu nước sạch. Lượng nước bình quân tính theo đầu người hàng năm của người Việt Nam theo ước tính đang là 3.840 m3, đang thấp hơn so với chỉ tiêu tối thiểu là 4.000m3/ người/ năm.

 

Theo thống kê gần đây nhất của Viện y học lao động và vệ sinh môi trường thì hiện có tới 20% dân số  của nước ta chưa từng được tiếp cận với nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn. Hiện mức độ ô nhiễm, khan hiếm nguồn nước sạch đang trong tình trạng báo động và rất nguy hiểm. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là  do hạn hán gay gắt đang kéo dài tại rất nhiều nơi. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước đang xảy ra khá  nghiêm trọng.

Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Nguồn nước sạch còn bị ảnh hưởng do xảy ra hiện tượng xâm ngập mặn, các mạch nước ngầm từ thành thị cho tới nông thôn đều đang bị ô nhiễm, điển hình nhất là tại Hà Nội và Hồ Chí Minh….

 

Xâm nhập nước mặn gây thiệt hại cho mùa màng

Nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của con người nhưng lượng nước sạch sử dụng thì lại có hạn. Tình trạng mất nước triền miên liên tục xảy ra. Đồng thời khiến cho cuộc sống gia đình bạn bị đảo lộn.

Theo thống kê gần đây của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và môi trường, trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 9.000 người tử vong vì sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư, khoảng 250.000 người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp phải nhập viện mà nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Nguồn nước ngầm đang bị cạn kiệt là do việc sử dụng không hợp lý, tình trạng bị nước mặn xâm lấn gây ảnh hưởng tới tầng nước ngọt của chúng ta. Nước ngọt đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sinh hoạt và sức khỏe của con người. Do đó, chúng ta cần ý thức và sử dụng nước sạch tiết kiệm hơn.

Hãy sử dụng nước sạch tiết kiệm

Nắm được tầm quan trọng của nước thì chúng ta cần có ý thức bảo vệ và sử dụng nước một cách tiết kiệm, hợp lý nhất. Hãy kiểm soát nước sạch bằng cách sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thông minh cho gia đình cũng như doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Tiết kiệm và kiểm soát lượng nước với đồng hồ nước thông minh