VÌ SAO PHẢI TIẾT KIỆM NƯỚC SẠCH?

Sự sống không thể tồn tại nếu thiếu nước, vì thế nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng cần được bảo vệ và giữ gìn. Hiện nay nguồn nước sạch ngày càng bị cạn kiệt do môi trường ô nhiễm vì vậy chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm nước để đảm bảo cho tương lai.

Tiết kiệm nước là bảo vệ môi trường

Nguồn nước sạch đang bị sử dụng rất lãng phí

Nguồn nước ngầm ngày càng bị cạn kiệt do con người khai thác và sử dụng chưa hợp lý nhất là tại các vùng nông thôn, việc khoan giếng và sử dụng nước bừa bãi là nguyên nhân chính khiến cho nước ngầm giảm mạnh trong khi lượng nước ngầm tự bổ sung không thể kéo lại được. Ngoài ra, do ý thức bảo vệ môi trường của con người còn quá kém, người dân thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của nước sạch nên đây là vấn đề khá nghiêm trọng và cần tuyên truyền sâu rộng để toàn dân sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm nhất.

Việc sử dụng nước gia tăng đột biến vào mùa nóng để giảm bớt cái oi nóng của mùa hè khiến nguồn nước giảm đáng kể, việc tiết kiệm nước là bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá này. Hiện nay ở các khu đô thị, thành phố lớn, trong sinh hoạt cũng như sản xuất chúng ta đã và đang sử dụng nguồn nước sạch từ các nhà máy xử lý, nhưng để xây dựng được các nhà máy lọc nước này thì cũng ra đã phải đầu tư một khoản kinh phí cực lớn và người sử dụng nước cũng phải nộp một khoản chi phí không hề nhỏ mỗi tháng.

Những việc bạn có thể làm để  tiết kiệm nước ngay từ bây giờ:

– Hãy lắp đặt những thiết bị đo lường quản lý nguồn nước mà bạn đang sử dụng trong chính gia đình của bạn như đồng hồ đo nước, giúp nắm bắt được tình hình sử dụng nước của mình để từ đó có kế hoạch sử dụng hợp lý nhất, vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt. Hãy lựa chọn những loại sản phẩm đồng hồ nước chất lượng cao như đồng hồ nước asahi, van nước sanwa,… để đo lường và tiết kiệm nước hiệu quả nhất.

– Tận dụng một số chậu nước đã sử dụng nhưng đảm bảo không chứa hóa chất như bột giặt, dầu rửa bát… để tưới vườn cây, đồng ruộng tại nông thôn… Đóng van nước khi không sử dụng nước để tránh việc rò rỉ ở những thiết bị lỗi, hỏng.

-Và quan trọng hơn cả là bạn cần tuyên truyền ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch cho các thành viên trong gia đình để sử dụng nước hiệu quả nhất, tránh lãng phí.