TIẾT KIỆM NƯỚC SINH HOẠT CHO GIA ĐÌNH VỚI NHỮNG MẸO CỰC HAY

Tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình với những mẹo cực hay. Nước là một thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, các gia đình vẫn luôn đau đầu rằng nên sử dụng nước như thế nào để tiết kiệm tối đa..

Hôm nay hãy cùng tham khảo những mẹo cực hay giúp bạn tiết kiệm sử dụng nước thành công nhé. Hi vọng bạn sẽ có những lựa chọn tối ưu nhất.

Tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình với những mẹo hay

 • Sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước

Để tiết kiệm nước, một phương pháp khá hiệu quả là thay thế các thiết bị vệ sinh cũ, gây lãng phí nước bằng các thiết bị mới tiết kiệm nước. Nếu ta xây nhà mới, việc chọn mua các thiết bị tiết kiệm nước cho ngôi nhà xinh xắn của mình là một quyết định sáng suốt.

 • Kiểm tra và khắc phục rò rỉ

Để tránh thất thoát nước, hãy kiểm tra và khắc phục rò rỉ.

Thứ nhất, để kiểm tra, ta đọc số nước trên công tơ trước và sau khoảng thời gian hai giờ không sử dụng nước. Nếu công tơ không cho cùng một số nước, thì hệ thống cấp nước đã bị rò rỉ. Tiếp theo, ta kiểm tra sự rò rỉ của toilet bằng cách cho một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Nếu chưa xả nước, mà màu đã xuất hiện trong bồn cầu trong vòng 30 phút, nghĩa là toilet đã bị rò rỉ. Khi phát hiện có sự rò rỉ, ta cần nhờ thợ hoặc tự sửa chữa ngay lập tức.

Kiểm tra và khắc phục rò rỉ tiết kiệm nước

 • Tận dụng nước tối đa khi có thể

Hãy chú ý khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật bạn nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Còn nước bẩn (không có xà phòng) có thể được dùng để tưới cây, tưới đất cho ít bụi…Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

 • Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu

Để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành là một cách hay để giảm lãng phí. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Ta cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

 • Sử dụng vòi nước hiệu quả

Hãy nhớ khóa kỹ các vòi nước khi không dùng. Nếu có sự nhỏ giọt ở các vòi nước khi đã khóa chặt, ta phải nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế ngay vì lượng nước nhỏ giọt sẽ “tích tiểu thành đại” gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

Sử dụng vòi nước hiệu quả để nấu ăn

 • Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước

Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi rửa xe. Tối ưu nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để dọn sạch sân hè.

 • Tiết kiệm nước trong phòng tắm

Nên gắn miếng nút chặn lavabo khi rửa mặt, rửa tay. Khi tắm, ta nên rút ngắn khoảng cách vòi nước khi xối, không nên tắm vòi sen quá 4 phút và tắt nước trong thời gian chà xà phòng. Ngoài ra, ta có thể đặt dưới chân một chiếc chậu to và đứng vào đấy. Lượng nước này được dùng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm…Ta cũng cần giới hạn số lần tắm trong bồn vì tốn rất nhiều nước. 

Tiết kiệm nước trong phòng tắm khi không dùng bồn tắm

 • Tiết kiệm nước khi nấu ăn

Ta nên đặt một chậu nước nhỏ bên cạnh để sau mỗi lần cắt rau, củ, hành, tỏi…ta rửa tay. Trừ khi cần làm sạch dầu mỡ còn thì ta chỉ cần nhúng tay vào chậu nước rồi lau khô bằng khăn sạch, thay vì rửa dưới vòi nhiều lần gây lãng phí nước.

Xem thêm:  Máy bơm nước tăng áp tự động Wilo PW-252EA

 • Tiết kiệm nước khi giặt quần áo

Dù giặt bằng máy hay bằng tay, ta cũng tránh giặt quần áo hàng ngày vì vừa hại quần áo mà lại vừa tốn nước. Nên gom quần áo bẩn và giặt định kỳ mỗi tuần hai lần hoặc một lần (riêng đồ lót cần giặt sạch hàng ngày để giữ vệ sinh). Vào ngày giặt giũ, hãy gom hết khăn tắm bẩn, vỏ gối, chăn màn, vớ, găng tay, khẩu trang, áo khoác, khăn tay…để giặt cùng lúc. Nhờ vậy, mà ta tiết kiệm nước hơn so với giặt nhiều lần trong tuần đấy.

Tiết kiệm nước khi giặt quần áo

 • Tận dụng nguồn nước mưa

Nếu có điều kiện, bạn nên xây bồn chứa hoặc dùng lu, thùng phi để trữ nước mưa. Nước mưa sẽ được dùng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu, trồng cây…còn riêng nước máy chỉ dành cho việc ăn uống, tắm rửa. Ngoài ra, nước mưa còn được các nước tiên tiến trên thế giới xử lý thành nước sạch để sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

 • Tiết kiệm nước khi tưới cây, cỏ

Chỉ nên tưới bãi cỏ khi cần thiết. Cách tốt nhất để biết bãi cỏ có cần tưới nước hay không là đi trên cỏ. Nếu cỏ bật thẳng trở lại khi ta đi khỏi thì lúc này chưa cần phải tưới nước. Nếu cỏ nằm rạp xuống, thì đã đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp tăng cường giữ nước ở trong đất. Hãy tưới nước vào sáng sớm và tránh tưới khi trời gió sẽ giúp giảm lượng nước thất thoát do bay hơi và ngăn ngừa sự phát triển của nấm, sự phá hoại của các loại ốc sên, sâu, chuột hại vườn.

Tiết kiệm nước khi tưới cây, cỏ

Bạn có thể tham khảo thêm những cách khác giúp bạn tiết kiệm nước một cách tối đa nhất nhé. donghonuoc.org  chúc bạn thành công nhé.