VAN BI LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VAN BI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY?

Van bi là gì? Ứng dụng van bi phổ biến nhất hiện nay? Hiện nay trên khắp mọi công trình và cả trong các hộ gia đình không bao giờ vắng mặt van nước. Với sự đa dạng của mình, van nước mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Một trong những lựa chọn tối ưu nhất là van bi. Cùng tìm hiểu về loại van nước này nhé.

Để giải đáp thắc mắc cho một số khách hàng về sản phẩm van bi, hôm nay donghonuoc.org sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về sản phẩm này. Qua đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một dụng cụ vô cùng gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Van bi là gì? Ứng dụng van bi phổ biến nhất hiện nay?

1.  Van bi là gì?

+ Van bi còn có tên tiếng anh Ball Valve, là một dạng van nước mà bên trong là một quả cầu rỗng (bóng nổi) được đục lỗ để cho phép dòng lưu chất chảy qua. Thường thì là dạng van ba đường nước hoặc van hai đường nước, nó còn được sử dụng như là một van chặn cửa.

+ Các loại van bi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

  • Van bi nối ren bằng đồng, van bi nối ren bằng inox, van bi nối ren bằng gang và bằng thép
  • Van bi nối bích bằng gang, van bi nối bích bằng inox (van bi nối bích bằng thép không gỉ)
  • Các loại van bi hai ngả, van bi ba ngả, van bi bốn ngả
  • Van bi tay gạt, Van bi tay gạt nối bích, Van bi tay gạt nối ren chất liệu bằng đồng bằng gang (thường van bi tay gạt bằng gang nối bích, van bi tay gạt bằng đồng nối ren)
  • Van bi điều khiển bằng điện, van bi điều khiển khí nén (Van bi điều khiển tự động, van bi điều khiển bằng động cơ nối ren và nối bích)

Xem thêm:  Van bi 1 ren ngoài 1 ren trong Sanwa MF1/2″ (15mm)

Van bi 1 ren ngoài 1 ren trong Sanwa MF1/2″ (15mm)

+ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi?

*** Van bi có cấu tạo gồm 5 phần chính:

Thân van: Được làm từ nhiều loại vật liệu như đồng, inox, gang

Bi( bóng nổi): Được làm từ vật liệu thép không gỉ

Đệm làm kín: Teflon, viton giúp chống rò rỉ dòng chảy qua van

Trục van: Giúp bi quay trong quỹ đạo cố định

Đầu liên kết với phần điều khiển ở trên( có thể là tay gạt hoặc bộ điều khiển tự động).

Ngoài ra còn có các bộ phận nhỏ khác như bulong, ốc vít để cố định van.

Cấu tạo của van bi

***Về cơ bản, van bi hoạt động như sau:

Van bi hoạt động hoàn toàn dựa vào lực tác dụng từ bên ngoài. Khi có lực tác dụng trực tiếp lên trục van, nó làm bi xoay, lỗ rỗng của bi dần mở ra và cho phép dòng lưu chất chảy qua. Khi tác dụng một lực ngược lại, tương tự bóng bi quay ngược lại và ngưng dòng lưu chất tại cửa van.

2.  Ứng dụng van bi phổ biến nhất hiện nay?

Ứng dụng van bi phổ biến nhất hiện nay?

+ Hiện nay, van bi có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng và thị trường, chẳng hạn như truyền tải và lưu trữ, xử lý khí, công nghiệp, và nhiều ngành nghề khác.

+ Van bi có sự giảm áp suất thấp và có thể mở và đóng nhanh chóng và chính điều này mà van bi cũng được ứng dụng phổ biến cho nhiều hệ và ngành công nghiệp.

+ Van bi được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có thể không được chú ý.

   Thí dụ, có những van bi ở đường ống dẫn nước cho bồn rửa, các vòi nước, bên trong máy giặt, máy rửa bát đĩa, lò sưởi khí đốt, tủ lạnh,..

   Các ngành công nghiệp này bao gồm điện tử, điện, ô tô, in ấn, nhựa, hàng dệt, kim loại, y tế, hoá chất và thực phẩm,…Các ngành công nghiệp sử dụng van bi thường có nhu cầu hỗ trợ áp suất cao và nhiệt độ vượt quá 480 độ. Van bi được đơn giản hóa để vận hành và sửa chữa được thực hiện một cách dễ dàng mà không bị gỡ bỏ khỏi đường ống.

Van bi tay ngăn (Tay bướm) BV 20 BF – 3/4″ (20mm)

Xem thêm:  Van bi tay ngăn (Tay bướm) BV 20 BF – 3/4″ (20mm)