VỠ ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ NHIỀU LẦN

Khoảng thời gian trước đây đã vài lần xảy ra tình trạng vỡ đường ống nước sông Đà, nhưng gần đây thì tình trạng này xảy ra khá nhiều khiến các nhà chức trách khá đau đầu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ sử dụng nguồn nước này. Và điều mà ai cũng hiểu là sự cố mất nước sẽ gây ra khá nhiều khó khăn cho tình hình sinh hoạt cũng như sản xuất.

Vấn đề đường ống nước sông đà vỡ nhiều lần

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường ống nước sông Đà bị vỡ trong thời gian gần đây:

1. Nền đất mà đường ống nước sạch đi qua có thực sự yếu?

Việc khảo sát nền đất tại những nơi mà đường ống nước đi qua đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, nền đất sẽ gây ra áp lực cho ống dẫn nước, với nền đất chưa ổn định thì đường ống cũng sẽ không an toàn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong số những lý do gây lên sự cố mà thôi..

2. Không thể đổ lỗi vỡ đường ống nước cho đại lộ Thăng Long

Việc đổ lỗi về sự cố vỡ đường ống nước cho tuyến Đại lộ Thăng Long đã không thuyết phục. Vì việc nền đât ở đây được đánh giá là yếu đã từng được đưa ra bàn luận từ khi bắt đầu làm đường và đã có biện pháp để khắc phục. Và nền đất ở đây cũng đã được sử lý ổn định trước khi đưa vào thực hiện.

Các đường ống dẫn nước đã được đặt xa các vành đai tuyến đường lớn, nên lỗi gây ra sụt lún tại các tuyến đường cao tốc gây vỡ đường ống là không đúng.

3. Cuối cùng là cách xây dựng đường ống nước một cách “độc đáo”, không thể độc hơn

Hiện nay có hơn 47,5km đường ống được coi là “độc đạo” được nối từ Nhà máy Nước sạch sông Đà về đến Hà Nội cho nên mỗi lần xảy ra sự cố, việc cấp nước sẽ phải dừng lại và phạm vi bị ảnh hưởng sẽ tương đối lớn.

Do quãng đường kết nối ống khá dài cộng thêm sơ đồ ngoằn nghèo nên mỗi khi sửa chữa sẽ rất khó khăn và cần có thời gian.

Việc cấp nước sạch đến các hộ sử dụng nước vốn đã gặp nhiều khó khăn, mỗi lần giải quyết sự cố lại càng khó khăn hơn cũng như ảnh hưởng tới nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, do đó chúng ta cần có ý thức sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm hơn.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt