VẤN NẠN Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC ĐANG Ở MỨC BÁO ĐỘNG

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước ta hiện nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả. Với tốc độ công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay là nguyên nhân chính gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước. Ở nhiều khu công nghiệp, làng nghề thâm chí là các thành phố lớn với hàng trăm cơ sở sản xuất kinh doanh đang gây ô nhiễm nguồn nước do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải. Cùng donghonuoc.org tìm hiểu vấn nạn ô nhiễm nguồn nước ở nước ta hiện nay.

Vấn nạn ô nhiễm nguồn nước

Khái niệm ô nhiễm nguồn nước

Trước tiên bạn cần hiểu ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất độc hại như chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa được xử lý,… tất cả có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

Theo VTV đưa tin, từ năm 2010 đến 2016 những vụ cá tôm chết hàng loạt do chất lượng nước nuôi không đảm bảo dẫn đến dịch bệnh gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. Nguồn nước ô nhiễm cũng khiến nguồn trồng trọt bị thiệt hại nặng nề. Có lẽ bạn cũng chưa quên vụ xả nước thải của Formosa làm cá chết hàng loạt ở 4 vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, vừa làm ảnh hưởng đến môi trường nước vừa lấy đi miếng cơm của bà con miền Trung, đồng thời còn phá hủy hoàn toàn ngành du lịch biển của các khu vực đó.

Ô nhiễm nguồn nước

Qua ví dụ trên có thể thấy ô nhiễm nguồn nước không chỉ gây hậu quả nặng nề trước mắt mà còn ảnh hưởng về lâu dài. Khi chất lượng nước đã bị suy thoái, việc khôi phục rất tốn kém, đòi hỏi nhiều thời gian.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước

  • Do ý thức của người dân

Việc người dân thờ ơ và thiếu ý thức trong việc vứt rác bừa bãi hay sử dụng nguồn nước lãng phí cũng có thể góp phần làm cho môi trường thêm ô nhiễm. Chỉ cần hành động nhỏ của mỗi một người thì lại thành vấn đề lớn của môi trường. Vì vậy mỗi người dân chúng ta hãy tự ý thức hành vi của mình để chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Ô nhiêm nguồn nước do ý thức của người dân

  • Do các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

Tiếp đến là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất, không ít doanh nghiệp vì lợi nhuận mà vi phạm các quy định xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó là sự quan liêu, thiếu chặt chẽ của trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho những hành động sai trái hủy hoại môi trường sống này.

Đối với các doanh nghiệp nên lắp đặt đồng hồ nước thải để kiểm soát được lưu lượng chất thải thải ra bên ngoài từ đó có biện pháp xử lý thích hợp. Đồng thời các cơ quan quản lý bảo vệ môi trường cần tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động xử lý chất thải và xử phạt nghiêm minh đối với hành vi sai trái.

Lắp đặt đồng hồ nước thải để kiểm soát được lưu lượng chất thải

Lắp đặt đồng hồ nước thải để kiểm soát được lưu lượng chất thải

Các doanh nghiệp có thể tham khảo một số thương hiệu đồng hồ đo nước thải phổ biến hiện nay như: đồng hồ nước hiệu Zenner – Đức, đồng hồ Merlion – Singapo, Asahi – TháI Lan, Zermat,….đều là hàng nhập khẩu có độ chính xác cao, có đầy đủ chứng nhận kiểm định đo lường Việt Nam.

  • Những hạn chế, bất cập trong việc bảo vệ môi trường nước

Ngoài ra, những hạn chế bất cập trong công tác bảo vệ môi trường cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiệm nguồn đáng báo động hiện nay. Theo thống kê của Bộ Tư Pháp, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao do đó làm hạn chế các điều chỉnh, hành vi sai phạm của cá nhân, tổ chức trong việc bảo môi trường.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên mỗi cá nhân chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của chúng ta luôn xanh – sạch – đẹp. Hãy sống có ý thức hơn để cuộc sống luôn tươi đẹp!