XE CHỞ RÁC HOẠT ĐỘNG GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI MÔI TRƯỜNG TẠI HÀ NỘI

Đối với những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì nhu cầu sinh hoạt cũng như xử lý rác thải rất cao kéo  nhiều vấn đề như dân cư đông đúc, giao thông ách tắc, rác thải cần xử lý mỗi ngày quá nhiều gây ra ô nhiễm môi trường… Đây là lý do mà các công ty môi trường phải dọn dẹp và xử lý rác thải hàng ngày để đảm bảo môi trường trong sạch.

 

Xe chở rác

Trong thực tế hiện nay trên các tuyến phố tại  Hà Nội đang xuất hiện khá nhiều những chiếc xe để gom rác cùng với đội ngũ lao công thuộc các công ty vệ sinh môi trường đẩy đi và hoạt động vào giờ cao điểm gây ra tình trạng ách tắc giao thông. Điều đáng chú ý là những chiếc xe thu gom rác này đôi khi còn đi ngược chiều, lấn làn, thậm chí là dừng đỗ giữa đường,… không tuân thủ theo luật lệ giao thông từ đó gây ảnh hưởng tới khác phương tiện cùng tham gia giao thông khác.

Xe chở rác hoạt động trong giờ cao điểm

Theo quy định hiện hành của TP Hà Nội, thời gian để các xe đi gom rác được phép hoạt động là từ 19h30 tối cho đến 6h sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, các phương tiện này lại thường xuyên hoạt động vào khung giờ cao điểm lúc chiều tối để thu gom rác thải tại các khu tập kết hoặc các hộ dân. Điều này tuy tiện lợi cho việc đổ rác thải của người dân ( bởi đây là khung giờ người dân đi làm, đi học về nhà…) nhưng lại vô hình chung làm gia tăng làm gia tăng ách tắc giao thông trong thành phố đặc biệt là khu vực nội thành. Những chiếc xe thu gom rác thường rất cồng kềnh, cao ngất ngưởng do đó đã chiếm hết phần đường của người đi bộ, nhất là ở trong các xóm nhỏ,… Mặt khác, mùi hôi thối từ những chiếc xe thu gom rác này bốc lên gây khó chịu cho người đi đường, gây ảnh hưởng không nhỏ cho người đi đường.

Vấn nạn xe chở rác hoạt động gây ảnh hưởng tới môi trường Hà Nội

Đây cũng chính là vấn đề đau đầu đối với đơn vị đảm nhiệm việc xử lý rác thải do khung giờ cao điểm là lúc người dân tiến hành bỏ rác để dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng nghỉ ngơi, nếu không thu gom thì người ra sẽ bỏ rác bừa bãi, việc dọn dẹp mất nhiều thời gian, việc để rác quá lâu không được thu gom lâu lại gây mùi khó chịu, ô nhiễm môi trường.

Xe chở rác tập kết ở bãi

Với tình trạng trên thì đang cần những giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý rác thải. Hy vọng những vấn đề còn tồn đọng sẽ sớm được giải quyết, đảm bảo cho môi trường cũng như trật tự giao thông.

 Xem thêm : “Mẹo hay” giúp quản lý nguồn nước hiệu quả thông qua đồng hồ nước