Vấn nạn xe chở rác hoạt động gây ảnh hưởng tới môi trường Hà Nội

Là thủ đô của Việt Nam, thành phố trung tâm của các nước, do đó, lượng người dân đổ về Hà Nội để làm ăn, sinh sống và phát triển ngày càng đông. Từ đó kéo theo hàng loạt các vấn đề xã hội bức thiết xảy ra như: dân số đông đúc, tắc đường, giao thông ì ạch, lượng rác thải quá nhiều không xử lý kịp gây ra ô nhiễm môi trường…. Đây cũng chính là lý do vì sao hiện nay các công ty môi trường cần phải đẩy mạnh việc xử lý và dọn dẹp lượng rác thải hàng ngày.

11172012114834PM-xe-ep-rac-hino-fg_2

Tuy vậy, theo nghiên cứu và tìm hiểu gần gây cho thấy, trên đường phố Hà Nội ngày càng xuất hiện khá nhiều những chiếc xe gom rác, đội ngũ lao công thuộc các công ty vệ sinh môi trường đẩy đi hoạt động vào giờ cao điểm ách tắc giao thông. Điều đặc biệt là những chiếc xe thu gom rác này lại thường xuyên đi ngược chiều, lấn làn, dừng đỗ giữa đường,… không tuân thủ theo luật lệ giao thông từ đó gây ảnh hưởng rất lớn tới các phương tiện khác khi tham gia giao thông khác trên đường.

Xe-cho-rac

xe chở rác

Theo quy định hiện hành của TP Hà Nội, thời gian xe gom rác được phép hoạt động đó là từ 19h30 tối cho đến 6h sáng ngày hôm sau. Tuy vậy, các phương tiện này lại thường xuyên có mặt vào khung giờ cao điểm lúc chiều tối để thu gom rác thải sinh hoạt từ các hộ dân. Điều này tuy tiện lợi cho việc đổ rác thải của người dân ( bởi đây là khung giờ người dân đi làm, đi học về nhà…) nhưng lại vô hình chung làm gia tăng đáng kể lượng phương tiện đi lại vào giờ cao điểm của thành phố. Những chiếc xe thu gom rác cồng kềnh, cao ngất ngưởng do đó đã chiếm hết phần đường của người đi bộ, nhất là ở trong các xóm nhỏ,… Mặt khác, mùi hôi thối từ những chiếc xe thu gom rác này bốc lên gây khó chịu cho người đi đường. Đã tắc đường còn phải ngửi thêm mùi rác thải phát ra ngay bên cạnh mình thì đó chính là tình trạng kinh khủng nhất mà người dân thành phố Hà Nội thường xuyên gặp phải.

racthai(2)

Đây chính là vấn nạn hiện nay đối với các đơn vị xử lý rác thải. Bởi, một mặt, nếu như không dọn rác trong khung giờ cao điểm thì người dân sẽ bỏ rác bừa bãi, khó lòng để dọn được. Một mặt đó là nếu như lấy rác vào buổi tối và ban đêm ngoài giờ cao điểm thì lúc đó lượng rác thải của các hộ dân lại không được xả ra, tích trữ lâu quá, gây ô nhiễm, độc hại…

38_7_1360902589_0_racdao11

Với tình trạng lượng rác thải ngày càng nhiều, trong khi bài toán xử lý và điều phối nguồn nhân lực xử lý lượng rác thải này hiện vẫn còn quá rối ren, chưa có phương pháp, điều lệ nhất định theo quy định… Đây chính là bài toán đau đầu cho các cấp, các ngành, các đơn vị quản lý, xử lý vệ sinh môi trường….

 Xem thêm : “Mẹo hay” giúp quản lý nguồn nước hiệu quả thông qua đồng hồ nước