Các phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả trong gia đình

Nguyên nhân của việc nguồn nước sạch đang ngày càng trở nên khan hiếm đó là do việc sử dụng không hợp lý gây ra lãng phí đồng thời ý thức của con người làm môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

nước xả thải ô nhiễm đã khiến người dân gặp nhiều khó khăn

Vậy đâu mới là phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả? Donghonuoc.org sẽ chỉ giúp bạn các phương pháp tiết kiệm nước phổ biến mà ta có thể ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nhé.

+ Nên sử dụng, thay thế các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước: Nhằm ngăn ngừa và hạn chế được sự lãng phí nước, một phương pháp khá hiệu quả đó là hãy thay thế các thiết bị vệ sinh cũ, gây lãng phí nước bằng các thiết bị mới tiết kiệm nước. Nếu ta xây nhà mới, việc chọn mua các thiết bị tiết kiệm nước cho ngôi nhà xinh xắn của mình là một quyết định sáng suốt cho bạn.

tiết kiệm nước

+ Tiết kiệm và tận dụng nguồn nước tối đa nhất khi bạn có thể: Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật…. nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Với nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Còn nước bẩn (không có xà phòng) có thể được dùng để tưới cây, tưới đất cho ít bụi…Chú ý bạn nên chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

tiết kiệm nước

+ Kiểm tra và khắc phục rò rỉ nước: Đường ống nhà bạn có thể rò rỉ và gây thất thoát nước,hao phí nghiêm trọng. Do đó cần phải tiến hành kiểm tra và khắc phục rò rỉ nước ngay. Đây là cách tránh thất thoát nước mà chúng ta cần phải làm ngay lập tức vì đường ống dẫn nước có thể bị rò rỉ và gây ra hao phí nước nghiêm trọng.

+ Tận dụng nguồn nước mưa: Khi mùa hè đến, lượng mưa sẽ nhiều, chúng ta nên tận dụng để lưu trữ lượng nước mưa để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình.

tiết kiệm nước

+ Trong các hộ gia đình, chúng ta nên hướng dẫn trẻ nhỏ cách tiết kiệm nước, ý thức sâu sắc trong việc tiết kiệm nước, ta có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh của mỗi người. Nhờ vậy, chúng ta có thể cùng nhau tiết kiệm tiền, góp phần giữ gìn nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên nước mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc trong mỗi gia đình chúng ta.

cong-nghe-tiet-kiem-nuoc-than-thien-voi-moi-truong

+ Ngoài ra, bạn nên sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước sử dụng trong gia đình mình để từ đó có những phương pháp tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước này.

đồng hồ nước

Hi vọng với những phương pháp này sẽ phần nào giúp bạn và gia đình có những cái nhìn tổng thể. Đồng thời lên kế hoạch sử dụng nước sạch cho gia đình mình thật khoa học, hợp lý và tiết kiệm.

Xem thêm: Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nguồn nước sạch ?