CÁCH XEM ĐỒNG HỒ NƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ DỄ HIỂU

Việc sử dụng đồng hồ nước trở nên quen thuộc với mọi gia đình. Nó giúp mọi người có thể biết được lưu lượng nước sử dụng. Bên cạnh đó, nó giúp việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ nước khác nhau. Cách xem các loại đồng hồ nước liệu có giống nhau? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo mặt số đồng hồ nước

Mặt số hiển thị là bộ phận để quan sát số, lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào cơ chế trục số mà mặt số hiển thị có các dạng hiển thị khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước: Khi có dòng nước chảy qua đồng hồ, sẽ làm quay bánh xe chuyển động. Lực đẩy làm cho bánh xe quay, làm chuyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ tác dụng làm quay các kim số trên mặt số hiển thị và nhảy số báo lưu lượng nước.

Mặt đồng hồ nước gồm 2 bộ phận: hộp số và bộ phận vòng số.

đồng hồ nước

Cách xem đồng hồ nước đơn giản

Đồng hồ nước 4 số

Mặt số đồng hồ nước hiển thị với 4 ô đen là 0000m3 và 3 đồng hồ tròn kim đỏ. Các chỉ số x 0,0001; x 0,001; x 0,01 tương đương lần lượt là 0,1 lít; 1 lít; 10 lít.

đồng hồ nước 4 số

Khi đọc số nước, ta đọc từ trái qua phải. Ví dụ: bộ đếm hiện 0123, ta đọc một trăm hai mươi ba mét khối nước.

Đối với bộ phận vòng số: Khi nào đồng hồ tròn x 0,0001 quay hết một vòng thì kim đỏ bên x 0,001 nhích 1 vạch. Cứ thế, khi kim đồng hồ nước x 0,001 quay hết một vòng thì lại đến kim đồng hồ đo nước x 0,01 nhích 1 vạch. Đến khi nào kim x 0,01 quay hết 1 vòng thì đến lượt số hiển thị ngang ở ô đỏ nhảy lên 1 số.

Đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Có 2 kiểu dãy số hiển thị:

  • Kiểu hiển thị 5 số màu đen 00000 m3: Đọc số nước theo số hiển thị trên dãy số từ trái qua phải. Ví dụ: 00034 có nghĩa là ba mươi tư mét khối.

Đồng hồ nước 5 số

  • Kiểu hiển thị 4 chữ số đen và 1 chữ số đỏ. 4 số đen là chỉ số mét khối. Chúng ta nhìn từ trái qua phải là hàng nghìn, trăm, chục và hàng đơn vị. 2 số đỏ là chỉ số lít nhìn từ trái qua phải. Khi ghi chỉ số nước, ghi số hiện thị màu đen, không ghi số màu đỏ. Ví dụ: 03245, chữ số 5 đỏ, đọc là ba trăm hai mươi tư mét khối.

đồng hồ nước 5 số

Xem thêm: Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về đồng hồ nước.

Đồng hồ nước 6 số

Dãy số hiển thị chia làm 2 phần: 4 chữ số màu đen và 2 chữ số màu đỏ: 000000m3

đồng hồ nước 6 số

+ 4 chữ số hiển thị màu đen được quy định là số mét khối của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.

+ 2 chữ số hiển thị màu đỏ được quy định là số lít nước hàng trăm, hàng chục của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua .

Các chữ số màu đỏ là chữ số phụ thuộc vào hàng lít, tiêu chí ở đây là trăm lít và chục lít. Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần 10 lít được 100 lít. Và 10 lần 100 lít ta được 1000 lít = 1 m3. Như vậy khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là nó sắp đạt tới 1000. Chữ số màu đen ở hàng mét khối sẽ nhảy lên nếu nó bắt đầu nhảy từ 99 >> 00.

Khi xem số đồng hồ nước 6 số chúng ta xem các chữ số màu đen từ bên trái. Và không xem các chữ số màu đỏ bên phải. Ví dụ: 023456 có nghĩa là hai trăm ba mươi tư mét khối.

Đồng hồ nước 7 số

đồng hồ nước 7 số

Cách đọc đồng hồ nước số 7 thường khá đơn giản, với đồng hồ nước này người ta quy định:

+ 5 chữ số đầu tiên màu đen: Là phần được quy định mét khối nước cần được tính và nó được đo khi nước chảy qua.

+ 2 con số hiển thị màu đỏ: ở 2 con số màu đỏ là dưới dạng thập phân nên người ta thường bỏ qua con số này.

+ Đơn vị tính tiền nước là m3, 1m3 = 1000 lít.

Ví dụ: 0002345 đọc là hai mươi ba mét khối.

Đồng hồ nước 8 số

Đồng hồ nước 8 số được chia làm 2 loại:

  • Đồng hồ nước với mặt hiển thị 5 chữ số màu đen, 3 chữ số màu đỏ: 00000,000 m3. Các chữ số màu đen biểu đạt cho số khối nước đã chảy qua đồng hồ: 00000. Các chữ số màu đỏ biểu đạt hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít: 000.

đồng hồ nước 8 số

  • Khi đọc chỉ số nước, chỉ đọc các chữ số màu đen và ghi chúng là m3. Ví dụ: 00001,052 m3, đọc là một mét khối.
  • Đồng hồ nước với mặt hiển thị 4 chữ số màu đen, 4 chữ số màu đỏ: 0000,0000 m3. Các chữ số màu đen là biểu đạt cho số khối nước đã chảy qua đồng hồ. Các chữ số màu đỏ là biểu đạt cho số lít nước đã chảy qua đồng hồ lần lượt: trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít. Cách xem của đồng hồ nước này cũng giống như đối với cách xem của đồng nước với 3 số màu đỏ.

Như vậy, đối với đồng hồ nước 5 số hay 8 số, khi ghi chỉ số nước, ta chỉ đọc những chữ số màu đen biểu thị số mét khối nước chảy qua đồng hồ. Bỏ qua những chữ số màu đỏ vì chúng biểu thị cho số lít ở hàng đơn vị chưa được một khối. Việc nắm chắc những thông tin trên giúp bạn dễ dàng xem đồng hồ nước cũng như tính chỉ số nước sử dụng.

Việc trang bị đồng hồ nước trở nên rất quen thuộc với mọi người. Hãy sử dụng những loại đồng hồ nước có thương hiệu, chính hãng để đảm bảo chất lượng, tránh gây lãng phí.

Mua đồng hồ đo nước chính hãng ở đâu?

Donghonuoc.org tự hào là đơn vị cung cấp đến khách hàng đồng hồ nước chính hãng, nguồn gốc đảm bảo như đồng hồ nước Asahi, đồng hồ nước Zenner, đồng hồ nước T-flow,…

Tại Donghonuoc.org, đồng hồ nước được kiểm định bởi chứng nhận chất lượng CQ. Sản phẩm có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO. Mức báo giá tốt nhất thị trường. Chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng. Đổi trả trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận hàng nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

Với kim chỉ nam luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu. Mong muốn mang đến chất lượng dịch vụ, và trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng. Liên hệ tới Hotline 1900.9491 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.