Trang chủ » Tin tức

Nguyên lý và cấu tạo của đồng hồ nước

  Thứ Hai, 20/06/2022 | 11:59 GMT+7

Tại Việt Nam,Hiện nay việc thanh toán tiền hóa đơn nước của các hộ gia đình với cán bộ thu tiền đã trở nên dễ dàng hơn thông qua một thiết bị có tên là đồng hồ nước .

Để người dân hiểu rõ về cấu tạo của đồng hồ nước ,chúng tôi xin giới thiếu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước như sau:

Đồng hồ nước là loại thiết bị vật chất chảy qua ống dẫn trong một thời gian xác định nào đó ( như năm, tháng,ngày,quý….).Số lượng vật chất chảy qua ống được đo qua một bộ đếm của đồng hồ đã đo chỉ thị được.

Đồng hồ nước có 2 loại đồng hồ đo kiểu tốc độ và đồng hồ đo kiểu thể tích 

+ Đồng hồ đo kiểu tốc độ dựa trên nguyên lý vòng quay của bộ phận chuyển động để tính thể tích ,lượng nước chảy qua.Đồng hồ kiểu tốc độ được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm, nhược điểm của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. (đồng hồ nước kiểu tốc độ đang được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình)

+ Đồng hồ kiểu thể tích là loại đồng hồ có thiết trong với thể tích đã biết và cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ hiện tại, so với đồng hồ kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ thể tích nhỏ hơn nhiều tuy nhiên về kết cấu đồng hồ thể tích phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn nhất là đối với đường ống có kích thước lớn.

-Hiện tại trên thị trường có rất nhiều chủng loại đồng hồ nước cũng như cấu tạo nguyên lý tính thể tích nước chảy qua .Một trong số đó là sản phẩm của hãng ASahi đến từ Thái Lan.Đồng hồ nước Asahi có những tiểu chuẩn của hội thể tích nước Châu Á.
Tại Hà Nội ,có rất nhiều địa chỉ bán các sản phẩm đồng hồ .MaxBuy là một trong những nhà cung cấp đồng hồ nước ASahi tại Hà Nội chính hãng giá rẻ nhất.
Ý kiến về: Nguyên lý và cấu tạo của đồng hồ nước