Thực trạng nguồn nước sạch tại Việt Nam bị khan hiếm

Là một đất nước nổi tiếng với khí hậu nhiệt đới ẩm, quanh năm mưa nhiều, độ ẩm cao. Tuy nhiên, tại một số vùng tại Việt Nam lại thường xảy ra tình trạng khan hiếm nước sạch. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này ? Cùng đồng hồ nước chính hãng đi tìm hiểu về thực trạng này nhé.

Theo đánh giá của hội tài nguyên nước quốc tế ( IWRA) , hiện nay Việt Nam đang được xếp hạng vào nhóm quốc gia bị thiếu nước. Ước tính, lượng nước bình quân đầu người mỗi năm của người dân Việt chỉ là 3.840 m3, thấp hơn so với chỉ tiêu tối thiểu là 4.000m3/ người/ năm.

Tiết kiệm nước sinh hoạt bằng đồng hồ đo nước

Một thống kê gần đây của Viện y học lao động và vệ sinh môi trường cho thấy, có tới 20% dân số Việt Nam hiện chưa từng được tiếp cận với nguồn nước sạch. Mức độ ô nhiễm, khan hiếm nguồn nước sạch hiện đang trong tình trạng báo động rất nguy hiểm. Và nguyên nhân chủ yếu là hạn hán gay gắt kéo dài tại nhiều nơi. Đồng thời tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước xảy ra nghiêm trọng.

O-nhiem-nguon-nuoc-sinh-hoat

Hiện tượng xâm ngập mặn do ảnh hưởng từ sinh hoạt và các chất thải sản xuất làm cho nguồn nước sạch bị ảnh hưởng, mạch nước ngầm từ thành thị đến nông thôn đều bị ô nhiễm, đặc biệt là tại các trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh….

xam_nhap_man_lam_lua_chet_JPTS

Nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của con người nhưng lượng nước sạch sử dụng thì lại có hạn. Tình trạng mất nước triền miên liên tục xảy ra. Đồng thời khiến cho cuộc sống gia đình bạn bị đảo lộn.

Theo thống kê gần đây của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì sử dụng nguồn nước bẩn và bị ô nhiễm trầm trọngvà điều kiện vệ sinh kém. Hàng năm, có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư, 250.000 người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp phải nhập viện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Việc khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm không hợp lý đã dẫn đến hạ thấp mực nước ngầm, tình trạng nước bị nhiễm mặn khá phổ biến ở nhiều vùng ven biển, ảnh hưởng tới tầng nước ngọt. Người dân không có nước ngọt để sử dụng. Ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của con người. Do đó điều quan trọng và cần thiết đối với mỗi người hiện nay đó là cần phải có ý thức hơn trong việc sử dụng các nguồn nước sạch. Cần sử dụng khoa học, tránh lãng phí nguồn nước quý.

đồng hồ đo nước sinh hoạt

 

Nước chính là sự sống của tất cả các sinh vật và con người. Vì vậy, hãy nâng cao ý thức, bảo vệ, sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn tài nguyên nước. Đồng thời nên sử dụng các phương tiện, thiết bị đo lường nước thông minh để từ đó dễ dàng kiểm soát được lượng nước mà gia đình bạn đã sử dụng.

Xem thêm: Tiết kiệm và kiểm soát lượng nước với đồng hồ nước thông minh