Trang chủ » Tin tức

Các trường hợp đồng hồ nước cần thay mới

  Thứ Hai, 20/06/2022 | 11:59 GMT+7

Trong các khu dân cư, có lẽ không ít lần bạn phải thắc mắc liệu gia đình mình có phải phải đóng tiền thay mới đồng hồ nước trong trường hợp đồng hồ hỏng hóc, nhảy sai số…?Trong bài viết dưới đây, Maxbuy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên trong từng trường hợp cụ thể, giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như tránh trường hợp phải mất tiền oan khi chưa nắm rõ luật.

Các trường hợp đồng hồ nước cần thay mới trong quá trình sử dụng

Thực tế, trong quá trình sử dụng đồng hồ nước có thể xảy ra rất nhiều tình huống khiến bạn cần thay mới đồng hồ nước như: đồng hồ nước đã quá tuổi thọ, đồng hồ nhảy sai số, đồng hồ bị hư hỏng do va chạm, cần  nâng cấp/ hạ cấp đồng hồ,… Những trường hợp này đều cần báo với đơn vị cung cấp nước ngay, tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có trên hóa đơn tiền nước mỗi tháng. Vậy với mỗi trường hợp thì phí thay mới đồng hồ nước sẽ do người dân hay đơn vị cung cấp nước chi trả?

đồng hồ nước zermat dn 65 c

Quy định của pháp luật về các trường hợp thay mới đồng hồ nước

Vấn đề này đã được xác định tại QCVN 02/2009/BYT ban hành kèm theo Thông tư 50/2015/TT – BYT như sau:

Trường hợp đồng hồ đã quá tuổi thọ sử dụng, cần thay đồng hồ định kỳ

Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng hồ nước khi đã sử dụng trên 5 năm cần được thay mới định kỳ. Khi thay mới, khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. Do vậy, khi nhận được thông báo thay mới đồng hồ định kỳ của đơn vị cung cấp nước, bạn có thể hoàn toàn yên tâm không lo về chi phí.

 

Trường hợp khách hàng nghi ngờ đồng hồ có sai số, và yêu cầu kiểm định đồng hồ

– Khi sai số của đồng hồ sau khi kiểm định vẫn nằm trong giới hạn cho phép (±5%), khách hàng có nhu cầu kiểm định sẽ phải thanh toán khoản chi phí kiểm định đồng hồ hoặc thay mới nếu muốn.

– Khi sai số vượt quá giới hạn cho phép (vượt quá 5%) thì đơn vị cung cấp nước phải thay mới đồng hồ nước cho khách hàng và hoàn trả lại số tiền đã thu sai tương ứng với thời điểm hóa đơn phát sinh tăng đột biến do đồng hồ nhảy sai số.

 

Vì vậy, khi phát hiện hóa đơn tiền nước tăng đột biến bạn nên kiểm tra lại xem đường ống trong nhà có bị rỏ rỉ không, tắt các van nước trong nhà và kiểm tra xem đồng hồ còn quay không? Nếu nghi ngờ đồng hồ nước đã bị hỏng, nhảy sai số thì cần báo ngay cho đơn vị cung cấp nước.

Trường hợp đồng hồ bị hư hỏng

Nếu trong quá trình sử dụng, đồng hồ bị hỏng do bạn không may tác động vật lý lên, bạn sẽ hoàn toàn phải chịu chi phí thay mới.

Trường hợp cần nâng cấp/ hạ cấp đồng hồ nước

Trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng nhiều hoặc ít hơn khối lượng nước ban đầu và cần nâng cấp hoặc hạ cấp đồng hồ nước, bạn cũng có thể liên hệ đơn vị kinh doanh nước đề nghị thay mới đồng hồ. Chi phí thay mới đồng hồ sẽ do bạn chi trả.

đồng hồ nước giá rẻ

Địa chỉ mua mới đồng hồ nước uy tín

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể nắm được các quy định khi cần hoặc không cần thanh toán chi phí thay mới đồng hồ nước. Trong trường hợp cần thay mới đồng hồ nước, bạn nên chọn mua mới đồng hồ nước của những thương hiệu uy tín như Zermat, Zenner, Asahi,… để đảm bảo độ bền và chất lượng của đồng hồ nước.

Tham khảo thêm các mẫu đồng hồ nước tại Siêu thị điện máy Maxbuy – đơn vị có uy tín lâu năm trong việc phân phối các loại đồng hồ nước với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.9491 để được tư vấn ngay!

Ý kiến về: Các trường hợp đồng hồ nước cần thay mới