Trang chủ » Tin tức

Những quy định và thủ tục khi lắp đồng hồ nước bạn cần biết

  Thứ Tư, 17/08/2022 | 16:59 GMT+7
Bất kỳ đường ống nước nào cũng cần lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng. Đồng hồ nước cần được lắp đặt để đo lường lưu lượng nước sử dụng mỗi tháng. Hãy cùng tìm hiểu những quy định, thủ tục cần thiết khi lắp đồng hồ nước.

Quy định lắp đồng hồ nước

Quy định chung

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng thực tế, bên cung cấp nước sạch sẽ tiến hành lắp đặt đồng hồ nước cho gia đình. Mỗi hộ gia đình sẽ chỉ được lắp đặt miễn phí một đồng hồ duy nhất. Trong trường hợp gia đình đó có nhiều hộ chung sống thì chỉ được lắp đặt một đồng hồ nước. Nếu muốn lắp thêm, họ sẽ phải tự đầu tư.

quy định lắp đồng hồ nước

Địa điểm đăng ký hồ sơ lắp đồng hồ nước tại văn phòng, trạm chi nhánh cấp nước ở địa phương nơi khách hàng cư trú. Nếu khách hàng đăng ký lắp mới có thể sử dụng chung đường ống cấp nước do công ty khác nhà nước khác đầu tư thì phải có giấy thỏa thuận.

Địa chỉ đăng ký lắp đặt đồng hồ nước cần nằm trong phạm vi cấp nước của công ty. Nơi này phải không thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi hay giải tỏa của địa phương.

Vị trí lắp đặt

Đồng hồ nước phải được lắp đặt trước nhà hoặc trong phần đất thuộc quyền sử dụng của người đăng ký. Vị trí cần thuận tiện cho công tác ghi số nước, bảo quản đồng hồ và tiện lợi cho việc sinh hoạt.
Trường hợp vị trí đồng hồ nằm trên phần đất thuộc quyền sử dụng của người khác phải có giấy thỏa thuận.

Chi phí lắp đặt

chi phí lắp đồng hồ nước

Đối với hộ gia đình: Công ty sẽ lắp đồng hồ nước miễn phí cho khách hàng khi đủ điều kiện. Đồng hồ cỡ 15mm, ống nhánh Ø21mm, chiều dài đến cụm đồng hồ ≤4m. Nếu trên 4m, khách hàng sẽ phải thanh toán theo bảng chiết tính của công ty cấp nước. Các phụ kiện khác nếu cần, khách hàng sẽ tự đầu tư.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Công ty cấp nước sẽ thực hiện miễn phí theo thiết kế đồng hồ của chi nhánh. Chiều dài từ điểm khởi thủy đến cụm đồng hồ trong khoảng ≤4m như với hộ gia đình. Trên 4m thì doanh nghiệp sẽ phải trả theo bảng chiết tính của chi nhánh.

Đối với công trình xây dựng: Nếu chủ đầu tư ủy quyền cho nhà thầu thanh toán tiền nước hoặc nhà thầu tự đăng ký lắp đặt đồng hồ thì nhà thầu sẽ phải đóng chi phí lắp và tiền thế chấp. Tiền thế chấp sẽ trong khoảng từ 1 triệu đến 5 triệu tùy theo diện tích, khối lượng xây dựng giám đốc chi nhánh quyết định. Sau khi công trình hoàn tất, bàn giao về chủ đầu tư và thanh toán dứt điểm tiền nước thì chi nhánh cấp nước sẽ hoàn trả tiền thế chấp cho nhà đầu tư.

Đối với khách hàng thuê nhà (áp dụng với hợp đồng thuê từ 12 tháng trở nên): 
 • Trên 24 tháng: lắp đặt miễn phí theo quy định đối với hộ gia đình.
 • Dưới 24 tháng: người thuê phải nộp tiền thế chấp cụm đồng hồ. Sau khi kết thúc hợp đồng thuê thì người thuê sẽ làm thủ tục cắt nước và thanh toán hóa đơn nước, đơn vị cấp nước sẽ hoàn trả tiền thế chấp.
chi phí lắp đặt

Thời gian thực hiện

Thời gian kể từ khi nhận hồ sơ đến khi hoàn thành lắp đặt cụm đồng hồ tối đa là 7 ngày làm việc, chưa tính thời gian xin phép. Trường hợp các tuyến cấp nước mới mở, lưu lượng hồ sơ gửi quá nhiều thì đơn vị cấp nước sẽ sắp xếp theo thứ tự và thống nhất thời gian cụ thể cho từng khách hàng.

Thủ tục cần thiết để lắp đặt đồng hồ đo nước

Giấy tờ cần chuẩn bị

Khách hàng muốn đăng ký lắp đồng hồ nước cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Giấy đăng ký sử dụng nước và lắp đồng hồ theo mẫu của công ty.
 • Bản photo chứng minh nhân dân.
 • Một trong các loại giấy tờ dưới đây (photo kèm bản chính):
đơn đề nghị

- Đối với hộ gia đình: hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại địa chỉ lắp đặt, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng thuê nhà thời hạn ít nhất là 1 năm.

- Đối với cơ quan, doanh nghiệp: giấy phép đầu tư hoặc giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất của cơ quan tại địa chỉ đề nghị cấp nước.

Một số thủ tục khác

Thủ tục đề nghị kiểm tra, dời đồng hồ, tạm ngưng hoặc mở lại đồng hồ nước: khách hàng đến liên hệ tại văn phòng, trạm chi nhánh cấp nước ở địa phương để nhận mẫu đơn. Đơn vị cấp nước ở địa phương sẽ hướng dẫn cụ thể các vấn đề liên quan và hẹn thời gian xử lý. Thời gian thực hiện chậm nhất là 7 ngày làm việc. Khách hàng sẽ là người phải thanh toán chi phí.

Thủ tục sang tên trên hợp đồng dịch vụ cấp nước: chi nhánh cấp nước sẽ tiếp nhận hồ sơ và ký lại hợp đồng với khách hàng.

một số thủ tục lắp đồng hồ nước

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho các bạn về những thủ tục, quy định khi lắp đồng hồ nước. Mong rằng những thông tin trên đây có thể hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn đang muốn tìm mua đồng hồ nước chính hãng, chất lượng, hãy mua hàng tại Donghonuoc.org. Tại đây cung cấp đa dạng các mẫu mã đồng hồ nước, phù hợp cho nhiều loại đường ống khác nhau.

Sản phẩm đã được kiểm định kỹ càng và được niêm phong theo đúng quy định. Liên hệ với chúng tôi qua số 1900 9491 để được tư vấn mua hàng nhanh nhất.

Tags
Ý kiến về: Những quy định và thủ tục khi lắp đồng hồ nước bạn cần biết

Sản phẩm liên quan: Những quy định và thủ tục khi lắp đồng hồ nước bạn cần biết

Đồng hồ nước T-Flow Malaysia DN100
Đồng hồ đo lưu lượng nước WPH-N150
Đồng hồ nước Zermat DN25C
Đồng hồ đo nước hiệu Zenner DN40
Đồng hồ nước T-Flow Malaysia DN65
Đồng hồ đo lưu lượng nước Zenner Dn32
Tin nổi bật
Tin xem nhiều
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong gia đình, công ty, khu công nghiệp…Hiện nay thị trường đồng hồ nước ngày càng đa dạng và phong phú. Nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng xuất hiện nhiều loại đồng hồ nước không có nguồn gố...
 • Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc
  Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc Hiện nay, việc sử dụng đồng hồ đo nước trở nên quen thuộc với các hộ gia đình, khu sản xuất. Tùy vào công năng sử dụng, mọi người có thể chọn mua nhiều loại khác nhau. Với thị trường đồng hồ nước đa dạng, mọi người không khỏi lúng túng khi chọn mua l...
 • Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải
  Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải Đồng hồ nước thải là đồng hồ dùng để đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước thải này được dùng nhiều trong hệ thống nước thải công nghiệp của các nhà máy, khu sản xuất. Vậy đồng hồ nước thải là gì? Nguyên lý hoạ...
 • Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường
  Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường Cuối tháng, bạn “tá hỏa” khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước. Nhu cầu sử dụng không tăng, mà tiền nước tăng đột biến? Vậy đâu là nguyên nhân? Khắc phục như thế nào để tránh “mất oan” tiền nước? Hãy cùng tì...
 • Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả
  Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả Đã từ lâu, việc sử dụng đồng hồ đo nước trong sinh hoạt trở nên cần thiết đối với các gia đình. Đây là một trợ lý chính xác trong việc đo đếm lượng nước sử dụng. Từ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, để an tâm vào […...
!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics -->