Trang chủ » Tin tức

Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về đồng hồ nước

  Thứ Hai, 20/06/2022 | 11:59 GMT+7

Trong thời gian gần đây MaxBuy nhận được rất nhiều các thắc mắc từ phía khách hàng về cách sử dụng đồng hồ nước từ khâu đọc số cho đến các lưu ý quan trọng trước khi mua. Vậy hôm nay MaxBuy sẽ giải thích những băn khoăn đó giúp các bạn có thể yên tâm sử dụng đồng hồ nước một cách chính xác và phù hợp nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé ?

Cách đọc đồng hồ nước 5 số cho các hộ gia đình

Sau đây là cách đọc đồng hồ nước 5 số cho các hộ gia đình có thể kiểm tra chỉ số nước tiêu dùng hàng ngày, hàng tháng của mình để tránh bị ghi sai số nước tiêu thụ. Hiện nay việc ghi sai số nước dẫn tới tranh chấp tiền nước diễn ra khá nhiều nên biết cách đọc đồng hồ nước sẽ giúp bạn giảm đi những sai sót này. Đồng hồ nước 5 số cho các hộ gia đình hiện nay có hai loại như sau:

Đồng hồ nước 5 số không có số đỏ

Đồng hồ nước 5 số không có số đỏ

Khi gặp đồng hồ nước 5 số không có số đỏ mà toàn bộ số là màu đen chúng ta kiểm tra kỹ giữa các số có dấu ngăn cách hoặc phẩy ( , ) hay không. Nếu 5 số trên đồng hồ liền mạch và cùng màu như hình trên thì sẽ đọc tất cả là số khối m3. Nếu đồng hồ hiển thị 00001 thì sẽ đọc là 1m3, đồng hồ hiển thị 00012 sẽ đọc là 12 m3 .

Đồng hồ nước 5 số có số đỏ

Đồng hồ nước 5 số có số đỏ

Khi gặp đồng hồ nước 5 số có chứa số đỏ thì chúng ta sẽ bỏ số đỏ đó đi, khi đọc đồng hồ nước ví dụ hiển thị 00003 m3 chúng ta sẽ đọc là 0 m3 chứ không phải 3m3 vì số 3 đó màu đỏ đại diện cho hàng trăm lít. Nếu đồng hồ hiển thị 00083 m3 thì chúng ta sẽ đọc là 8m3 nước và bỏ số 3 màu đỏ đi. Như vậy cách đọc chỉ số đồng hồ nước 5 số có số màu đỏ là loại bỏ tất cả các số đỏ và chỉ lấy chữ số màu đen.

Xem thêm: “Chọn đồng hồ nước cho đường kính ống nhỏ DN15, DN20, DN25, DN32

Tại sao đồng hồ nước quay ngược ?

Có nhiều hộ gia đình phát hiện đồng hồ nước nhà mình quay ngược hoặc tự quay khiến họ cảm thấy điều này thật vô lý vì họ đã khóa tất cả van nước và không hề sử dụng. Hoặc có một số trường hợp thấy đồng hồ quay nhanh hơn so với mức độ sử dụng thật. Vậy nguyên nhân do đâu khiến đồng hồ quay ngược càng làm người dùng nghi ngờ về chất lượng đồng hồ nước hoặc có vấn đề xảy ra.

Trong trường hợp đồng hồ nước đã được lắp đặt đúng kỹ thuật, đúng hướng nhưng vẫn bị quay ngược chiều. Rất có thể do lưu lượng nước hồi chuyển khiến nhiều người đã lầm tưởng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong quá trình sử dụng nước và khi không sử dụng nữa nước sẽ dồn ngược trở lại theo đường ống cũ và khi chảy ngược qua đồng hồ sẽ làm cho đồng hồ quay ngược.

Và nếu lượng nước này lớn thì chỉ số nhảy của đồng hồ cũng sẽ lớn theo. Hoặc có thể do lưu lượng nước quá cao hoặc quá thấp khiến dòng chảy không chính xác theo hướng cũng làm đồng hồ nước quay ngược trở lại. Với trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa ống nước để xử lý kịp thời.

Tại sao đồng hồ nước quay ngược

Van xả khí giúp thoát hết khí trong đường ống

Ngoài ra đối với hiện tượng có khí dao động trong đường ống làm cho đồng hồ nước tự quay thì chúng ta có thể sử dụng van một chiều để giảm bớt tuy nhiên nếu muốn xử lý triệt để sẽ phải kết hợp dùng van xả khí để thải hết khí lưu tồn tại trong đường ống dẫn nước là tốt nhất.

Những điểm cần lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước

1. Chọn mua đồng hồ nước từ những thương hiệu uy tín như đồng hồ nước Zenner, đồng hồ nước Asahi.

2. Các thông số cần chú ý của đồng hồ nước: Các giá trị đo lưu lượng định mức như Qt, Qn, Qmax, Qmin.

3. Đảm bảo đủ không gian để tạo điều kiện cho việc sửa chữa và bảo trì đồng hồ nước.

4. Trước khi lắp đặt cần chú ý đường ống nước phải được làm sạch, hãy cẩn thận không cho phép cát hoặc chất bẩn lạ lọt vào khi lắp đặt đồng hồ nước, và đảm bảo lắp đồng hồ theo chiều ngang, hộp số phải có mặt quay lên trên để nhìn trực quan tiện lợi cho khi đọc số.

5. Đảm bảo rằng hướng dòng chảy của nước khớp với hướng mũi tên trên thân đồng hồ.

6. Đặt đồng hồ nước ở khu vực kín, tránh bị rung động mạnh hoặc ảnh hưởng do các va chạm bên ngoài.

7. Khi vận chuyển và tháo dỡ, hãy đảm bảo mang theo hộp bảo vệ và không làm hỏng đường ống và đồng hồ nước phải có chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền về độ chính xác là tốt nhất.

8. Khi đồng hồ nước vượt quá công suất cho phép sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ và hoạt động bất thường. Vì thế cần phải xem xét áp suất toàn diện việc cấp nước và thoát nước của bể chứa, máy bơm, số thiết bị cấp nước,… và tính toán tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa trước khi lắp đặt.

Sẽ ra sao khi đồng hồ nước đạt số tối đa 99999

Về nguyên tắc khi đồng hồ cơ đạt số tối đa maximum là 99999 sẽ ngay lập tức tự reset số nước về 0 khi giúp cho hoạt động đo đếm lượng nước tiêu thụ luôn diễn ra liên tục.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ nước để tránh những trường hợp sử dụng không đúng cách gây ảnh hưởng cho cả bên sử dụng và bên cấp nước đồng thời cả bên cung cấp đồng hồ nước cũng bị ảnh hưởng không tốt. Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về đồng hồ nước và có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Ý kiến về: Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về đồng hồ nước
Tin nổi bật
Tin xem nhiều
 • Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước
  Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị quen thuộc hữu ích với các gia đình. Với công dụng đo lường lượng nước sử dụng, nhờ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch dễ dàng hơn. Từ đó giúp hạn chế tối đa được việc ghi khống tiền nước thường xảy ra trước [&h...
 • Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải
  Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải Đồng hồ nước thải là đồng hồ dùng để đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước thải này được dùng nhiều trong hệ thống nước thải công nghiệp của các nhà máy, khu sản xuất. Vậy đồng hồ nước thải là gì? Nguyên lý hoạ...
 • Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả
  Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả Đã từ lâu, việc sử dụng đồng hồ đo nước trong sinh hoạt trở nên cần thiết đối với các gia đình. Đây là một trợ lý chính xác trong việc đo đếm lượng nước sử dụng. Từ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, để an tâm vào […...
 • Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường
  Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường Cuối tháng, bạn “tá hỏa” khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước. Nhu cầu sử dụng không tăng, mà tiền nước tăng đột biến? Vậy đâu là nguyên nhân? Khắc phục như thế nào để tránh “mất oan” tiền nước? Hãy cùng tì...
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong gia đình, công ty, khu công nghiệp…Hiện nay thị trường đồng hồ nước ngày càng đa dạng và phong phú. Nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng xuất hiện nhiều loại đồng hồ nước không có nguồn gố...