Trang chủ » Tin tức

Lợi ích khi kiểm định đồng hồ nước

  Thứ Hai, 20/06/2022 | 11:59 GMT+7

Hầu như tất cả các gia đình đều sử dụng đồng hồ nước. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những mâu thuẫn, nghi ngờ sai lệch. Khi đó, đồng hồ nước cần được kiểm định để chứng minh tình trạng hoạt động tốt.

Vì sao cần kiểm định đồng hồ nước

Kiểm định đồng hồ nước là hoạt động kiểm tra sự hoạt động của đồng hồ có tốt và chính xác hay không. Đồng hồ nguyên vẹn, không hư hỏng, nắp không hỏng, số không bị chạy sai lệch sẽ đạt tiêu chuẩn

kiểm định đồng hồ nước

Đồng hồ nước cần phải được kiểm định để đảm bảo hoạt động chính xác. Đồng hồ có giá trị sai số trong phạm vi cho phép, phù hợp với các yêu cầu về đo lường mới đạt tiêu chuẩn. Có không ít trường hợp mua phải đồng hồ nước kém chất lượng, tự ý thêm các thiết bị bên ngoài vào đồng hồ để gian lận.

Mặt khác, cũng có trường hợp xảy ra mâu thuẫn giữa người thuê trọ với chủ nhà, giữa hộ gia đình với đơn vị cung cấp nước sạch, doanh nghiệp, công ty sử dụng nước với nhà máy nước. Do đó, việc kiểm định để giải quyết các mâu thuẫn trên là vô cùng cần thiết.

Khi nào đồng hồ nước cần kiểm định

Trước khi cung cấp đến người tiêu dùng, đồng hồ đã được qua kiểm duyệt để chắc chắn đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bạn có thể kiểm tra định kỳ. Trong một số trường hợp khác phải kiểm định lại như:

 • Khi bạn cảm giác mình không dùng nước nhiều nhưng kim đồng hồ vẫn chạy liên tục. Có thể nguyên nhân là do rò rỉ nước từ các vòi nước hay đường ống trong nhà. Trước tiên, hãy khóa hết van đồng hồ lại sau đó kiểm tra các thiết bị và đường ống dẫn nước. Nếu không phát hiện chỗ nào hỏng hóc, hãy báo lại ngay cho đơn vị kiểm định, công ty cấp nước để xử lý.
 • Bạn phát hiện đồng hồ nước hoạt động không đều: chạy quá nhanh, kim vẫn quay dù không sử dụng nước,… Khi đó, hãy báo lại với cơ quan kiểm định.
 • Một lưu ý nhưng có không ít người bỏ qua đó là nên sử dụng hộp bảo vệ đồng hồ để ngăn chặn những tác động làm hư hại hoặc trường hợp ăn trộm nước, tháo trộm đồng hồ.

Đồng hồ đo lường nước sau khi được kiểm định đạt chất lượng phải được bấm chì, dán tem và cấp giấy chứng nhận, mỗi sản phẩm đều phải có tem dán và giấy chứng nhận đi kèm.

Quy trình kiểm định

Kiểm tra bên ngoài đồng hồ

Đồng hồ còn nguyên vẹn, thân, vỏ không có vết nứt, mặt số hiển thị của đồng hồ phải đảm bảo đọc được rõ ràng.

Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra độ kín của đồng hồ bằng cách cho nước chảy qua đồng hồ ở lưu lượng lớn sau đó đóng van thoát nước. Sau 60 giây, nếu không có rò rỉ thì đồng hồ đạt yêu cầu.

Kiểm tra độ ổn định khi dòng chảy dừng. Hệ thống kiểm định được bơm đầy nước, van sau đồng hồ đóng kín. Ta sẽ quan sát chỉ số thể tích. Nếu sau 10 phút, chỉ số thể tích không thay đổi thì đạt.

Kiểm tra đo lường

Cho nước chảy qua đồng hồ ở lưu lượng lớn trong một khoảng thời gian. Dừng lại khi bọt khí đã dồn hết ra khỏi hệ thống đồng hồ và đường ống. Sai số được thực hiện bằng hai lần đo, thể tích tại mỗi phép đo không được nhỏ hơn các giá trị 500 RES ACC. ACC được xác định dựa trên MPE của giá trị lưu lượng đang thực hiện kiểm định. Nếu sử dụng bể chuẩn bể chuẩn để kiểm định thì lượng nước tối thiểu phải lớn hơn lượng đong tối thiểu của bể chuẩn.

Xử lý kết quả kiểm định

Đồng hồ nước sau kiểm định nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được niêm phong cơ cấu chỉnh và cấp chứng chỉ gồm:

 • Cấp giấy chứng nhận kiểm định theo mẫu
 • Dán tem niêm phong tại các vị trí tiếp giáp giữa hai nắp vỏ thiết bị
 • Tem kiểm định được dán trên mặt đồng hồ

Nếu không đạt một trong các yêu cầu của quy trình thì sẽ không được cấp chứng chỉ. Chu kỳ là 5 năm với đồng hồ dạng cơ và 3 năm với đồng hồ điện tử.

Lời khuyên cho những gia đình có đồng hồ nước hết hạn kiểm định

Nếu bạn phát hiện ra đồng hồ nước của nhà mình mới lắp đặt mà không có kiểm định thì bạn phải thông báo ngay đến đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn để thay mới.

Trong trường hợp đồng hồ sử dụng thời gian dài, nếu tiền nước hàng tháng trung bình không chênh lệch nhiều, bạn có thể báo với công ty cấp nước kiểm định lại. Nếu tiền nước bị tăng đột biến mà nguyên nhân do đồng hồ nước bị lỗi, không đạt kỹ thuật, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp nước sạch hoàn lại tiền tháng có chỉ số nước tăng vọt.

Trên đây, Donghonuoc đã chia sẻ những thông tin hữu ích về kiểm định đồng hồ nước. Mong rằng bạn có thể hiểu hơn về việc kiểm định để tránh gặp phải trường hợp tiền nước tăng quá nhiều. Để biết thêm thông tin kỹ thuật và mua đồng hồ nước, hãy liên hệ tới hotline 1900 9491, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn tận tình giúp bạn.

Ý kiến về: Lợi ích khi kiểm định đồng hồ nước
Tin nổi bật
Tin xem nhiều
 • Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước
  Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị quen thuộc hữu ích với các gia đình. Với công dụng đo lường lượng nước sử dụng, nhờ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch dễ dàng hơn. Từ đó giúp hạn chế tối đa được việc ghi khống tiền nước thường xảy ra trước [&h...
 • Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường
  Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường Cuối tháng, bạn “tá hỏa” khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước. Nhu cầu sử dụng không tăng, mà tiền nước tăng đột biến? Vậy đâu là nguyên nhân? Khắc phục như thế nào để tránh “mất oan” tiền nước? Hãy cùng tì...
 • Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả
  Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả Đã từ lâu, việc sử dụng đồng hồ đo nước trong sinh hoạt trở nên cần thiết đối với các gia đình. Đây là một trợ lý chính xác trong việc đo đếm lượng nước sử dụng. Từ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, để an tâm vào […...
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong gia đình, công ty, khu công nghiệp…Hiện nay thị trường đồng hồ nước ngày càng đa dạng và phong phú. Nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng xuất hiện nhiều loại đồng hồ nước không có nguồn gố...
 • Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc
  Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc Hiện nay, việc sử dụng đồng hồ đo nước trở nên quen thuộc với các hộ gia đình, khu sản xuất. Tùy vào công năng sử dụng, mọi người có thể chọn mua nhiều loại khác nhau. Với thị trường đồng hồ nước đa dạng, mọi người không khỏi lúng túng khi chọn mua l...