Trang chủ » Tin tức

Phương thức tiết kiệm vô cùng hiệu quả tại phòng trọ

  Thứ Hai, 20/06/2022 | 11:59 GMT+7

Đối với người đi thuê trọ thì việc tính toán tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày là một điều vô cùng cần thiết. Nhất là hiện nay khi giá điện nước tại những khu trọ chủ nhà thường thu khá cao, so với giá dân là cao hơn 2 – 3 lần.

Tuy nhiên nhiều gia đình, người đi thuê trọ cũng băn khoăn không biết dùng những cách nào để có thể tiết kiệm nước hiệu quả, đồng thời với đó là đồng hồ nước được lắp đặt đo có chính xác hay không. Trong bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Tiết kiệm nước hiệu quả tại phòng trọ

Kiểm tra rò rỉ nước

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng. Rất nhiều hộ gia đình, người đi thuê phản ánh rằng sử dụng nước rất tiết kiệm, khóa van nước cẩn thận khi không dùng đến và thận trọng khi đi ra ngoài. Nhưng hàng tháng chốt số nước thì hóa đơn vẫn nhiều, chỉ số trên đồng hồ nước vẫn cao, đến khi kiểm tra lại thì hệ thống đường nước thì phát hiện bị rò rỉ.

Thiết bị vệ sinh bị rỉ nước

Việc rò rỉ nước thường xảy đến tại những mấu nối của thiết bị vệ sinh, bồn rửa mặt hay chính hệ thống nước được chôn phía trong tường mà người dùng không hề hay biết, hoặc tại chính vị trí đồng hồ nước bị rò rỉ. Điều này khiến đồng hồ nước hoạt động, quay liên tục, đồng hồ nước không dùng vẫn quay… vì thế là việc tiết kiệm của người sử dụng trở nên không hiệu quả.

Vòi hoa sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn

Dùng vòi hoa sen tiết kiệm nước hiệu quả hơn

Dùng vòi hoa sen tiết kiệm nước hiệu quả hơn

Không chỉ theo đánh giá của giới thợ điện, thợ kỹ thuật thì việc sử dụng vòi hoa sen giúp tiết kiệm nước hơn rất nhiều so với việc sử dụng nước tại bồn hay chậu.

Bên cạnh đó việc sử dụng những loại vòi hoa sen thế hệ mới, sẽ giúp tiết kiệm nước lên đến 30% so với những dạng vòi kiểu cũ. Cũng vì thế mà bạn nên thường xuyên kiểm tra lại phần vòi hoa sen trong gia đình và thay thế với những sản phẩm hiện mới có tính tiện dụng cao hơn và đặt biệt không bị rỉ nước chính tại vòi hoa sen đó.

Sử dụng vừa đủ lượng nước cần thiết

Dùng lượng nước vừa đủ

Dùng lượng nước vừa đủ

Khi bạn sử dụng nước để làm bất cứ điều gì như phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, cũng nên sử dụng lượng nước vừa phải, đủ dùng. Hay khi bạn rửa rau hay vo gạo cũng nên xả lượng nước vừa đủ tránh gây lãng phí.

Hay việc tái sử dụng nguồn nước tránh gây lãng phí, chẳng hạn việc nước vo gạo bạn có thể sử dụng để rửa bát. Và một bật mí nhỏ đó chính là việc sử dụng nước vo gạo rất có tác dụng làm sạch chén đĩa dính dầu mỡ, làm dầu mỡ tan nhanh hơn và khi bạn rửa lại bằng dầu rửa bát không còn dính nhờn.

Hoặc đối với nước gọi đầu bạn cũng có thể dùng nước cuối để rửa chân tay hay giặt quần áo. Hay việc bạn có thể sử dụng nước luộc thịt để nấu canh, vừa giữ lại dinh dưỡng, vừa tránh gây lãng phí khi phải đổ nước này đi đi phải không?

Sử dụng nước cho các thiết bị gia đình hợp lý

Mỗi lần đi tiểu nếu bạn xả nước theo dung tích chứa của bồn cầu thì bạn đã lãng phí đi một lượng nước kha khá. Một ngày bạn và mọi người trong gia đình thường đi tiểu nhiều lần, vậy bạn hãy tính xem mình đã lãng phí bao nhiêu nước?

Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên đặt một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Bạn cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày. Khi lắp đặt hệ thống mới, bạn hãy mua bồn cầu tiết kiệm nước là được.

Hạn chế rửa đồ dùng dưới vòi nước chảy 

Việc vặn vòi nước liên tục rửa bát, rửa rau củ quả trực tiếp dưới vòi nước xả chưa chắc đã sạch bằng việc bản rửa chúng trong chậu hay trong bồn rửa. Bên cạnh đó, việc bạn xả nước liên tục vừa gây lãng phí bên cạnh đó nhiều khi những vết bẩn trên đồ đạc, hoa quả khiến bạn phải mất công làm sạch dưới vòi nước, trong khi nước vẫn xả liên tục gây lãng phí.

Tránh rửa liên tục dưới vòi nước

Những thủ thuật tiết kiệm tinh vi của người đi thuê trọ

Bên cạnh những hành động tiết kiệm nước chính đáng và cẩn trọng trong sử dụng hằng ngày của người dùng thì còn có bộ phận không nhỏ người đi thuê sử dụng những thủ thuật siêu dễ nhằm ăn gian tiền nước hàng tháng. Dưới đây làm một số cách “tiết kiệm nước” siêu dễ và siêu hiệu quả của thuê trọ mà bạn nên biết.

Vặn nhỏ vòi nước để đồng hồ nước không quay

Đây được xem là một trong những phương thức đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả, chỉ cần vặn nước để vòi chảy nhỏ giọt không chế cho đồng hồ nước không quay. Người sử dụng nước đã chuẩn bị sẵn để đựng và trữ nước. Chỉ sau 1 đêm để nước chảy nhỏ giọt là có thể đủ nước dùng cho sinh hoạt.

Vặn nhỏ vòi nước để đồng hồ nước không quay

Vặn nhỏ vòi nước để đồng hồ nước không quay

Phương thức này tỏ ra vô cùng hiệu quả khi chủ nhà nghi ngờ nhưng đến khi lên đến nơi kiểm tra thì đồng hồ nước vẫn hoạt động bình thường và không có hiện tượng gì xảy đến.

Làm gián đoạn khiến đồng hồ nước quay chậm hoặc ngừng quay 

Đây là phương thức người dùng làm gián đoạn hoạt động của đồng hồ nước, người dùng sử dụng nam châm để làm gián đoạn, kim đồng hồ dừng quay.

Hoặc có nhiều người lại bùng biện pháp tháo mặt đồng hồ nước ra và buộc lại dây khiến kim đồng hồ nước không thể hoạt động một cách cưỡng chế. Với cách làm này sau một thời gian sẽ làm gián đoạn liên tục lâu dẫn đến gây hỏng hóc với đồng hồ nước. Và khi bị chủ nhà phát hiện sẽ xảy ra mâu thuẫn.

Làm gián đoạn hoạt động cảu đồng hồ nước

Làm gián đoạn hoạt động cảu đồng hồ nước

Tuy nhiên, nhiều chủ nhà đã nắm bắt được những thủ thuật, cách thức đó nên để tránh tình trạng ăn gian tiền nước hay bị âm mỗi tháng đến cả mấy chục khối nước thì đã lắp đặt những loại đồng hồ nước có độ chính xác cao, đồng hồ nước chống trộm nước và gắn đồng hồ nước cố định làm đồng hồ nước.

Hãy là một người tiêu dùng, sử dụng thông minh, sử dụng và tiết kiệm nước một cách minh bạch và đúng đắn.

Ý kiến về: Phương thức tiết kiệm vô cùng hiệu quả tại phòng trọ