Trang chủ » Tin tức

So sánh đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử

  Thứ Năm, 03/11/2022 | 17:06 GMT+7

Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lường lưu lượng nước sạch hoặc nước thải hàng ngày tại các hộ gia đình, các khu công nghiệp, nhà máy,... Đồng hồ nước được chia thành 2 loại là đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử. Câu hỏi đặt ra là đồng hồ đo nước loại nào tốt hơn? Bài so sánh đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện từ dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Đồng hồ đo lượng nước dạng cơ là gì?

Đồng hồ nước dạng cơ là loại đồng hồ đo lưu lượng nước đầu vào và đầu ra đã được lập trình sẵn. Thiết bị có cấu tạo khá đơn giản gồm màn hình hiển thị, turbin guồng quay, thân đồng hồ và bộ đếm chuyển đổi. Thân đồng hồ cơ thường được làm từ các chất liệu như gang, thép, inox, đồng, có khả năng chịu nhiệt và chịu ăn mòn. Bên trong chứa bộ cảm biến, hộp số, tuabin/cánh quạt để nhận biết lượng nước đã đi qua vào hiển thị lên phần mặt số của đồng hồ.

Đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước dạng cơ chủ yếu được sử dụng để đo lường lượng nước sinh hoạt trong các hộ dân sinh, chung cư mà ít được sử dụng trong các công trình công nghiệp bởi độ chính xác của chúng không được cao khi có sự thay đổi của vận tốc lưu chuyển dòng chảy.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử là gì?

Đồng hồ đo nước điện tử là loại đồng hồ dùng để đo chất lỏng và hoạt động theo dạng điện từ. Thiết bị này sẽ thông báo kết quả đo lưu lượng lên mặt số đồng hồ, hiển thị qua màn hình điện tử LCD. Sản phẩm được sử dụng phổ biến tại các tòa chung cư, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất, chế biến,..

Đồng hồ đo nước dạng điện tử

Đồng hồ nước điện tử hoạt động theo cảm ứng của faraday, cho phép phát hiện dòng chảy. Bên trong phần thân đồng hồ có cuộn dây điện từ tạo ra từ trường và điện cực bắt được với điện áp. Nhờ đó, dù không có vật thể đo dòng chảy bên trong đường ống của đồng hồ nhưng nó vẫn có thể đo được.

So sánh đồng hồ nước cơ và đồng hồ điện tử

Tiêu chí

Đồng hồ cơ

Đồng hồ điện tử

Cấu tạo

Thân đồng hồ, mặt số, cánh quạt, bộ đếm.

Thân đồng hồ, mặt kết nối, cuộn coil từ trường, phần hiển thị.

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên áp lực của dòng chảy của nước tác dụng lên cánh quạt. Cánh quạt quay tác động lên hộp số hiển thị của đồng hồ nước.

Sử dụng cảm biến điện tử để đo lưu lượng dòng chảy, kết quả hiển thị trên màn hình LCD.

Khả năng đo lường

Được sử dụng để đo nước sạch, nước thải, nước nóng, nước lạnh,...

Có thể sử dụng để đo loại nước có nhiều rác thải, vướng cặn,... tính chính xác cao. 

Ưu điểm

Giá thành rẻ.

- Có thể tự phát tín hiệu thông báo số khối nước, không cần kiểm tra thủ công.

- Mặt đồng hồ hiển thị nhiều thông số, cung cấp nhiều thông tin hơn.

- Thiết bị đo không nằm trên đường ống nên không bị giảm tính chính xác, kể cả khi đo nước thải nhiều tạp chất.

Nhược điểm

- Hàng tháng cần kiểm tra số nước và ghi lại kết quả.

- Cần vệ sinh và bảo trì thường xuyên.

- Tính chính xác có thể giảm theo thời gian khi đường ống bị tắc nghẽn, cáy bẩn tích tụ, nhất là khi đo nước thải.

Giá thành cao hơn đồng hồ cơ.


Nên lựa chọn đồng hồ điện từ hay đồng hồ nước dạng cơ

Hiển nhiên đồng hồ nước dạng điện tử có nhiều ưu điểm hơn nên khi sử dụng sẽ thuận tiện hơn so với đồng hồ cơ. Tuy nhiên, bạn cũng cần dựa trên một số tiêu chí thực tế để lựa chọn loại đồng hồ nước phù hợp. 

Nên mua đồng hồ nước dạng cơ hay điện tử?
 
Chẳng hạn, nếu sử dụng tại các nhà máy cung cấp nước, xử lý nước thải thì nên ưu tiên đồng hồ điện tử bởi chúng cung cấp nhiều thông số, phục vụ tốt cho việc đo lường và thống kê, tiết kiệm thời gian kiểm tra. Nếu chỉ dùng để đo nước sinh hoạt tại các hộ dân cư thì có thể chọn đồng hồ dạng cơ để giảm chi phí.

Xem thêmCấu tạo đồng hồ nước dạng cơ - Top 3 sản phẩm tốt nhất

Mua đồng hồ đo nước chính hãng ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đồng hồ nước chính hãng nhất định đừng bỏ qua donghonuoc.org. Chúng tôi hiện đang cung cấp cả 2 dòng đồng hồ dạng cơ và điện tử đa dạng về mẫu mã, kích thước, thương hiệu,...

Trường hợp quý khách vẫn chưa biết nên chọn sản phẩm nào cho công trình của mình, chúng tôi sẽ tư vấn dựa trên nhu cầu và điều kiện thực tế để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Truy cập website donghonuoc.org để xem thông tin sản phẩm hoặc liên hệ hotline 1900.9491 để được tư vấn cụ thể.

Tags
Ý kiến về: So sánh đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử

Sản phẩm liên quan: So sánh đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ nước Zermat DN25C
Đồng hồ nước T-Flow Malaysia DN80
Đồng hồ đo lưu lượng nước WPH-N150
Đồng hồ đo lưu lượng nước Komax DN50
Đồng hồ nước T-Flow Malaysia DN65
Tin nổi bật
Tin xem nhiều
 • Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường
  Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường Cuối tháng, bạn “tá hỏa” khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước. Nhu cầu sử dụng không tăng, mà tiền nước tăng đột biến? Vậy đâu là nguyên nhân? Khắc phục như thế nào để tránh “mất oan” tiền nước? Hãy cùng tì...
 • Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước
  Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị quen thuộc hữu ích với các gia đình. Với công dụng đo lường lượng nước sử dụng, nhờ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch dễ dàng hơn. Từ đó giúp hạn chế tối đa được việc ghi khống tiền nước thường xảy ra trước [&h...
 • Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc
  Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc Hiện nay, việc sử dụng đồng hồ đo nước trở nên quen thuộc với các hộ gia đình, khu sản xuất. Tùy vào công năng sử dụng, mọi người có thể chọn mua nhiều loại khác nhau. Với thị trường đồng hồ nước đa dạng, mọi người không khỏi lúng túng khi chọn mua l...
 • Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải
  Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải Đồng hồ nước thải là đồng hồ dùng để đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước thải này được dùng nhiều trong hệ thống nước thải công nghiệp của các nhà máy, khu sản xuất. Vậy đồng hồ nước thải là gì? Nguyên lý hoạ...
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong gia đình, công ty, khu công nghiệp…Hiện nay thị trường đồng hồ nước ngày càng đa dạng và phong phú. Nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng xuất hiện nhiều loại đồng hồ nước không có nguồn gố...