Trang chủ » Tin tức

Đơn xin cấp nước sạch và các thủ tục liên quan khác bạn cần biết

  Thứ Hai, 20/06/2022 | 11:59 GMT+7

Tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và không thể không kể đến ô nhiễm nguồn nước. Chúng ta phải tự bảo vệ gia đình, bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng xấu từ nguồn nước. Bạn cần làm đơn xin cấp nước sạch lên trên chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành. Nhưng bạn không biết cần phải làm những thủ tục gì để được cấp nước sạch. Trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về đơn xin cấp nước sạch và các thủ tục liên quan khác để được cơ quan ban ngành chấp nhận.

Mẫu đơn xin cấp nước sạch

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

     ………………, Ngày ……tháng….. năm 20……

 ĐƠN XIN CẤP NƯỚC SẠCH

Kính gửi: – TRUNG TÂM NƯỚC SẠCH VÀ VSMT NÔNG THÔN.
– UBND Xã …………………………………………………

Tôi đứng tên là: …………………………………………………………  Nam/Nữ: ………  Dân Tộc: …………..
Đơn vị: …………………………………………………………………………………………………………………………
Giấy chứng minh nhân dân số: ……………………….  Cấp ngày:…………. …… Tại: ………………..…..
Số người trong hộ:………… Nam: …………  Nữ: ………….  Thuộc diện: ………………………………….
Số nhà: ……… thuộc tổ: …………..  Ấp: …………………………….  Xã: ………………………………………

Hiện nay gia đình tôi chưa có nước sạch để phục vụ sinh hoạt. Tôi đề nghị Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn……………….. và UBND xã, lắp đặt hệ thống ống nhánh và đồng hồ nước tại địa chỉ:      ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Sơ đồ vị trí đường ống nhánh lắp đặt (m)

 • Đường kính ống:…………………………
 • Chiều dài: ………………………… mét.

Nội dung và lượng nước trung bình cần sử dụng trong tháng
– Sinh hoạt:………………………. m3
– SX KD DV:…………………….. m3
– Khác:…………………………….. m3

Nếu được chấp thuận cho lắp đặt tôi xin chấp hành đúng các quy định của trạm cấp nước và các điều khoản ghi trong hợp đồng, đồng thời bảo quản tốt hệ thống đồng hồ nước và bảo quản đường ống cho cơ quan, không đòi hỏi bồi thường tiền đồng hồ khi bị giải tỏa di dời.

T.M UBND Xà                                                                                        NGƯỜI LÀM ĐƠN
                                                                                                                   (Ký tên, ghi rõ họ tên)

Đơn xin cấp nước sạch

Các thủ tục liên quan đến đơn xin cấp nước sạch

Để được cơ quan quản lý nước sạch chấp nhận đơn xin cấp nước bạn cần có những giấy tờ liên quan khác và phải đảm bảo quy định cũng như thời gian cấp nước.

Thủ tục đấu nối đường ống cấp nước sạch

1. Đối với khách hàng tư nhân:

Hồ sơ lắp đặt mới:

 • Đơn xin cấp nước sạch.
 • Bản phô tô sổ hộ khẩu công chứng ( nếu địa chỉ mới: cần có giấy chứng nhận) tại nơi xin cấp nước.
 • Bản phô tô giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất và đăng ký tạm trú dài hạn hoặc các giấy tờ hợp pháp khác.

Hồ sơ lắp đặt cho gia đình tách hộ, tách đầu máy hoặc ký hợp đồng riêng:

 • Đơn xin cấp nước sạch.
 • Bản phô tô sổ hộ khẩu trước và sau khi tách hộ (có công chứng)
 • Bản phô tô hóa đơn tiền nước tháng vừa qua của đầu máy sử dụng chung đồng hồ (có công chứng)
 • Bản phô tô chính chủ hợp đồng đầu máy sử dụng chung xác nhận đồng ý tách đầu máy do ở nhà riêng biệt (có công chứng).

Hồ sơ khách hàng lắp đặt lại:

 • Đơn xin cấp nước sạch.
 • Các giấy tờ khác liên quan (tùy từng trường hợp cụ thể).

2. Đối với khách hàng cơ quan

 • Đơn xin cấp nước sạch.
 • Giấy quyết định thành lập công ty, cơ quan hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Bản phô tô giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất của cơ quan tại địa chỉ xin cấp nước.

Lưu ý: Trường hợp cơ quan, công ty đi thuê trụ sở, hoặc thuê đất cần có bản hợp đồng thuê công chứng và công văn của chủ sở hữu nhà, đất đó ủy quyền về việc đấu nối đường ống cấp nước sạch..

3. Một số lưu ý khi làm đơn xin cấp nước sạch

– Khu vực đã có hệ thống đường ống nước: do các chủ đầu tư khác quản lý về mặt tài sản thì đơn vị cấp nước sạch chỉ đồng ý giải quyết khi khách hàng đã có thỏa thuận sử dụng chung đường ống với các chủ đầu tư đó và được họ đồng ý xác nhận.

– Khu vực chưa có tuyến ống nước: đơn vị cấp nước sạch chỉ tiếp nhận đề nghị cấp nước của khách hàng trong các trường hợp sau:

 • Khu vực đã có đường ống phân phối: phải có từ 7 khách hàng trở lên cùng phạm vi tuyến ống cấp nước có nhu cầu sử dụng nước sạch mới chấp nhận giải quyết đơn xin cấp nước sạch. Tức nhu cầu sử dụng chiếm trên 70% tổng số hộ gia đình sinh sống tại khu vực đó.
 • Khu vực chưa có đường ống phân phối: chỉ tiếp nhận đơn xin cấp nước khi có đề nghị của chính quyền địa phương và khách hàng có nhu cầu sử dụng chiếm trên 70% tổng số hộ sinh sống tại khu vực đó.

– Khách hàng có nhu cầu sử dụng nhưng ở quá xa tuyến ống phân phối hoặc nằm ngoài bộ phận phục vụ của đơn vị cấp nước thì phải cần thỏa thuận về địa điểm đấu nối và chi phí nhằm đảm bảo quyền lợi kinh doanh của đơn vị cấp nước.

Đơn xin cấp nước sạch

Xem thêm: Đồng hồ nước Asahi chính hãng giá rẻ tại Hà Nội

Các thông tin khách hàng làm đơn xin cấp nước sạch cần phải biết

1. Quy định về đấu nối

 Điểm đấu nối cấp nước nằm trong phạm vi từ đường ống dịch vụ cấp 3 đến vị trí chân tường nhà khách hàng (trên đất nhà nước quản lý) với khoảng cách ≤ 2 m và được đơn vị cấp nước đầu tư.

– Nếu điểm đấu nối cấp nước dài hơn 2m. Khách hàng tự có trách nhiệm đầu tư phần chi phí tuyến ống tăng thêm.

– Nếu khách hàng là cơ quan: tùy theo nhu cầu sử dụng nước để đưa ra thỏa thuận với đơn vị cấp nước theo yêu cầu và theo quy định.

2. Chi phí lắp đặt

– Đơn vị cấp nước đầu tư: Trợ giúp cụm đồng hồ đo nước đối với các khách hàng trong phạm vi cấp nước của công ty và khu vực dự án đã đầu tư.

– Đối với khách hàng lắp đặt lại: khách hàng tự chịu toàn bộ kinh phí theo dự toán được phê duyệt bởi đơn vị cấp nước lập.

– Đối với khách hàng là cơ quan: Đóng phần kinh phí lắp đặt theo thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi kinh doanh của đơn vị cấp nước.

– Trường hợp khách hàng có nhu cầu sử dụng ít nước hơn so với đơn xin cấp nước ban đầu, thì sẽ được hạ cấp đồng hồ theo đúng mức sử dụng nước hiện tại. Khi đó khách hàng phải thanh toán kinh phí theo dự toán được phê duyệt do đơn vị cấp nước lập.

3. Thời gian và quy trình thực hiện đấu nối cấp nước

– Thời gian lắp đặt đầu máy là 30 ngày làm việc, tính từ lúc tiếp nhận hồ sơ hợp pháp của khách hàng và chưa tính thời gian xin phép khu vực đào đường.

– Quy trình thực hiện: Tiếp nhận hồ sơ xin cấp nước sạch —> Khảo sát thiết kế và lập hồ sơ dự toán —> Khách hàng nộp tiền (nếu có) —> Thi công cấp nước sạch —> Nghiệm thu bàn giao —> Quyết toán công trình.

Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có được bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin cấp nước sạch cho gia đình mình. Nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Xem thêm: Thực trạng nguồn nước sạch tại Việt Nam đang bị khan hiếm

Ý kiến về: Đơn xin cấp nước sạch và các thủ tục liên quan khác bạn cần biết
Tin nổi bật
Tin xem nhiều
 • Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước
  Hạn chế việc ghi khống chỉ số với đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị quen thuộc hữu ích với các gia đình. Với công dụng đo lường lượng nước sử dụng, nhờ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch dễ dàng hơn. Từ đó giúp hạn chế tối đa được việc ghi khống tiền nước thường xảy ra trước [&h...
 • Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc
  Phân biệt đồng hồ đo nước dựa vào màu sắc Hiện nay, việc sử dụng đồng hồ đo nước trở nên quen thuộc với các hộ gia đình, khu sản xuất. Tùy vào công năng sử dụng, mọi người có thể chọn mua nhiều loại khác nhau. Với thị trường đồng hồ nước đa dạng, mọi người không khỏi lúng túng khi chọn mua l...
 • Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải
  Đồng hồ đo nước thải là gì? Các loại đồng hồ đo nước thải Đồng hồ nước thải là đồng hồ dùng để đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước thải này được dùng nhiều trong hệ thống nước thải công nghiệp của các nhà máy, khu sản xuất. Vậy đồng hồ nước thải là gì? Nguyên lý hoạ...
 • Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả
  Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách và hiệu quả Đã từ lâu, việc sử dụng đồng hồ đo nước trong sinh hoạt trở nên cần thiết đối với các gia đình. Đây là một trợ lý chính xác trong việc đo đếm lượng nước sử dụng. Từ đó, việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, để an tâm vào […...
 • Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường
  Nguyên nhân khiến tiền nước tăng bất thường Cuối tháng, bạn “tá hỏa” khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước. Nhu cầu sử dụng không tăng, mà tiền nước tăng đột biến? Vậy đâu là nguyên nhân? Khắc phục như thế nào để tránh “mất oan” tiền nước? Hãy cùng tì...